Nga cảnh báo phạt Wikipedia 49.000 USD vì các bài viết về Ukraine

Ngày 1/4, Điện Kremlin đã cảnh báo phạt trang web Wikipedia 4 triệu ruble (khoảng 49.000 USD) do đăng các bài viết về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Wikipedia.

Theo tờ The Wrap, trong một tuyên bố được đăng trực tuyến, Roskomnadzor, cơ quan quản lý phương tiện truyền thông của Nga, cho rằng Wikipedia đã đăng các tài liệu không đáng tin cậy và các thông tin bị cấm khác liên quan cuộc chiến ở Ukraine.

Roskomnadzor cho biết họ đã liên hệ với các quản trị viên Wikipedia và yêu cầu họ xóa ngay lập tức thông tin không chính xác về chủ đề hoạt động quân sự đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine. Roskomnadzor cho rằng các bài viết này nhằm cung cấp thông tin sai cho người dùng Nga. Nếu không xóa, Roskomnadzor nói trang web sẽ phải nộp phạt 4 triệu ruble.

Các đại diện của Wikipedia đã không bình luận về yêu cầu của Nga. Nhưng trong một tuyên bố đưa ra ngày 3/3 để đáp lại các yêu cầu trước đó của Roskomnadzor, Wikimedia Foundation, đơn vị quản lý Wikipedia, cho biết họ sẽ không lùi bước trước những nỗ lực của Nga. Wikimedia Foundation nói: “Chúng tôi thực hiện sứ mệnh của mình là cung cấp kiến ​​thức miễn phí cho thế giới”.

Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở, là kết quả của sự cộng tác của chính những người đọc từ khắp nơi trên thế giới. Trang mạng này có tính chất wiki, có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể sửa đổi ở bất cứ trang nào bằng cách bấm vào các liên kết “sửa đổi”, hoặc “Sửa đổi trang này”, có ở hầu hết các trang, ngoại trừ các cá nhân bị tước quyền sửa đổi và những trang bị khóa.

Wikipedia chính thức bắt đầu vào ngày 15/1/2001 với hai người sáng lập Jimmy Wales và Larry Sanger cùng với vài người cộng tác và chỉ có phiên bản tiếng Anh. Chỉ hơn ba năm sau, vào tháng 3/2004, đã có 6.000 người đóng góp tích cực 600.000 bài viết với 50 thứ tiếng. Cho đến hôm nay đã có gần 6.300.000 bài viết ở riêng phiên bản tiếng Anh, hơn 56.000.000 bài viết ở tất cả phiên bản ngôn ngữ. Mỗi ngày, hàng trăm nghìn người truy cập trang web từ khắp nơi để thực hiện hàng chục nghìn sửa đổi cũng như bắt đầu nhiều bài viết mới.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga nêu điều kiện khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trên ISS
Nga nêu điều kiện khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trên ISS

Ngày 2/4, Tổng Giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Roscosmos Dmitry Rogozin cho rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và các dự án không gian chung khác sẽ chỉ có thể thực hiện được một khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga được dỡ bỏ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN