Nga cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu các nước Baltic phong toả Kaliningrad

Cựu Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố nước này sẽ đáp trả cứng rắn đối với các nước Baltic có hành động thù địch với Moskva.

Chú thích ảnh
Nga đe dọa 'cắt oxy' đối với các thành viên EU phong toả Kaliningrad. Ảnh: Getty Images

Phản ứng của Moskva đối với lệnh cấm vận chuyển hàng hoá tới Kaliningrad của Litva (Lithuania) sẽ đủ cứng rắn đối với các nước vùng Baltic – đài RT dẫn cảnh báo của cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Kaliningrad là một tỉnh của Nga nằm giữa Litva và Ba Lan, song không giáp với lãnh thổ chính của Nga. Đầu tháng này, nhà điều hành đường sắt quốc gia của Litva đã phong tỏa hoạt động vận chuyển một số hàng hóa của Nga đi qua Litva tới Kaliningrad. Litva lý giải quyết định đó là tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một cuộc phỏng vấn báo Argumenty and Fakty, ông Medvedev ngày 27/6 tuyên bố rằng EU không kiên quyết bắt các thành viên phải thực hiện trừng phạt, và do đó "cách hành xử của Litva một lần nữa thể hiện thái độ chống Nga ngông cuồng của mình”. Nhấn mạnh rằng lệnh cấm quá cảnh là một phần của “cuộc chiến ủy nhiệm” do phương Tây phát động để chống Nga, ông Medvedev cảnh báo các biện pháp trả đũa của Moskva sẽ “rất cứng rắn”.

Ông Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, nhấn mạnh rằng Nga cũng có thể áp dụng các biện pháp ‘bất đối xứng’. “Hành động leo thang này là một lựa chọn tồi. Và những người phải gánh chịu [hậu quả] chính là người dân thường Litva, nơi có mức sống, theo tiêu chuẩn châu Âu, chỉ ở mức thấp”, ông Medvedev tuyên bố.

Phát biểu của ông được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Litva Gitanas Nauseda nói rằng nước ông sẽ duy trì lệnh cấm quá cảnh hàng hoá từ Nga tới Kaliningrad và sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào trước những lời đe dọa của Điện Kremlin”.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrel trước đó giải thích rằng liên minh này không tìm cách áp đặt "phong tỏa" đối với Vùng Kaliningrad của Nga và sẽ xem xét các hướng dẫn trừng phạt của mình để không chặn hàng hóa tới vào khu vực này. Ông Borrel cũng giải thích rằng các hành động của Litva nhằm mục đích trước hết là ngăn chặn việc lách các lệnh trừng phạt chống Nga liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Tàu chiến Nga neo đậu ở cảng Kalilingrad. Ảnh: 

Tuần trước Nga đã triệu tập một đặc phái viên của EU để phản đối "mạnh mẽ" và đe dọa sẽ "trả đũa" việc Litva ngăn chặn hoạt động vận chuyển hàng hoá trên bộ đối với Kalilingrad.

Đáp lại Tổng thống Litva Nauseda tuyên bố Vilnius sẽ tiếp tục thực hiện các lệnh trừng phạt của EU đối với hàng hoá Nga. Ông Nauseda kêu gọi bắt đầu tham vấn "khẩn cấp" với Ủy ban châu Âu nhằm bảo vệ lợi ích của Litva và các nghĩa vụ quốc tế trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Vilnius đã đóng tuyến đường vận chuyển thép và các kim loại đen khác, theo lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực vào ngày 18/6. EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này đưa quân Ukraine từ ngày 24/2.

Baltiysk ở Kaliningrad là cảng duy nhất của Nga không bị đóng băng quanh năm và hàng hóa có thể dễ dàng được vận chuyển đến đó bằng đường biển. Quân đội Liên Xô tiếp quản vùng lãnh thổ này từ tay Đức vào tháng 4/1945. Trong nhiều thập kỷ, Kaliningrad được gọi là pháo đài theo đúng nghĩa đen vì Liên Xô tập trung một lượng lớn binh lực. Kaliningrad cũng là nơi đặt trụ sở của Hạm đội Baltic Nga.

Năm 2002, EU và Nga đạt thỏa thuận đi lại tự do giữa Nga và vùng Kaliningrad, trước khi Ba Lan và Litva gia nhập EU vào năm 2004.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Quân đội Mỹ điều robot chó rà phá bom mìn đến Ukraine
Quân đội Mỹ điều robot chó rà phá bom mìn đến Ukraine

Quân đội Mỹ đã điều chó robot hiện đại đến Ukraine để hỗ trợ một tổ chức từ thiện “dọn dẹp” chiến trường ở các khu vực xung quanh thủ đô Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN