Nga biến quái vật trong sách giáo khoa Hà Lan

Nước Nga đã biến thành một con quái vật có móng vuốt và răng nanh đang cố “ăn tươi nuốt sống” Ukraine trên một bản đồ trong sách giáo khoa môn Xã hội học của Hà Lan cho học sinh lứa tuổi 16.

Bản đồ biếm họa về quái vật Nga trong sách giáo khoa Hà Lan.


Trong bản đồ biếm họa đó, châu Âu đang giang rộng bàn tay giúp đỡ Ukraine. Một hình ảnh khác trong cuốn sách cũng khắc họa Nga là một quốc gia “không tự do”.

Bản đồ này, xuất hiện lần đầu trên một tờ báo Hà Lan xuất bản đầu năm 2014, có trong Chương 7 – “Các quốc gia không có dân chủ” của sách giáo khoa “Các chủ đề trong xã hội học 1” cho học sinh 15-16 tuổi.

Học sinh được yêu cầu mô tả những gì đang xảy ra trong bức biếm họa đó. Một trong những câu hỏi đặt ra cho học sinh là: “Nga đang làm gì, và châu Âu đang làm gì trong bức tranh?”

Cuốn sách giáo khoa cũng hỗ trợ học sinh hiểu điều các nước làm là tốt hay xấu trên quy mô toàn cầu, minh họa bằng bản đồ nơi các quốc gia được in màu theo “mức độ tự do”. Các nước Trung Quốc, Nga có màu “không tự do”, trong khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ được khắc họa là các quốc gia tự do nhất.

Bức ảnh được Michel Philipsen tung lên mạng Internet.


Hình ảnh quái vật Nga trong cuốn sách giáo khoa trên đã gây phản ứng dữ dội sau khi một công dân Nga, Michel Philipsen, đăng chúng lên mạng Internet.

Nhà hoạt động Ancilla Tilia nói: “Tôi nghĩ đây là quan điểm rất thiên vị của phương Tây. Đây rõ ràng là tuyên truyền chống Nga”.

Một số người phàn nàn rằng hình ảnh tuyên truyền trong sách quá “đần độn”, khiến những người cả tin nhất nghi ngờ. Một số khác cho rằng tuyên truyền chống Nga trong sách giáo khoa châu Âu không phải là điều mới.

Một bài báo trên trang Sott.net của tác giả Amari Roos tuyên bố rằng về phần Nga “ăn tươi nuốt sống” Ukraine, “sự thực đi ngược lại những gì mà học sinh Hà Lan được dạy”. “Nếu tôi là một phụ huynh, tôi sẽ có cái nhìn nghiêm túc với tài liệu học tập của các con tôi và cho chúng biết những gì thực sự đang diễn ra trên hành tinh này. Hệ thống trường học không cho phép học sinh có suy nghĩ phê phán, và hơn thế lại là thông tin không đúng với sự thực”, Roos nói.


HN (Theo RT)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản