Ukraine viết lại sách giáo khoa lịch sử

Bộ giáo dục Ukraine đã cố một số sửa đổi trong sách giáo khoa lịch sử để cập nhật những diễn biến trong thời gian qua ở đất nước này như sự kiện quảng trường Maidan, cuộc đảo chính, một phiên bản của "cuộc chiến tranh Nga – Ukraine" theo cách giải thích của các nhà lý luận Ukraine...

Ukraine có động thái "biên soạn" lại lịch sử.


Trong thông cáo báo chí của phòng báo chí Bộ Giáo dục Ukraine, một nhóm công tác của Bộ Giáo dục nước này đã phát hành một cuốn sách hỗ trợ việc dạy lịch sử cho giáo viên, dày 40 trang. Ngoài ra, sách giáo khoa lịch sử của học sinh cũng được đính kèm thêm 25 trang khác.

Những chi tiết được cập nhật vào sách giáo khoa lịch sử lần này là thông tin về “cuộc cách mạng nhân phẩm”, những diễn biến ở Ukraine hồi tháng 1 – 2/2014, cuộc đảo chính sau đó cũng như thông tin về “cuộc chiến tranh Nga – Ukraine”.

Việc xuất bản của những quyển sách giáo khoa này sẽ được cấp kinh phí từ nguồn quỹ ngoài ngân sách. Dự kiến sẽ có một buổi ra mắt để giới thiệu những quyển sách giáo khoa lịch sử mới được biên soạn lại trong thời gian tới.

Việc thay đổi nội dung chương trình học của học sinh là động thái mới của Ukraine trong việc "biên soạn" lại lịch sử. Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban một sắc lệnh vinh danh hoàng tử Vladimir, người mà ông tuyên bố là “người sáng lập nhà nước cổ xưa Rus-Ukraine của châu Âu”. Rus Kiev là một đại công quốc trung cổ với thủ đô là Kiev từng tồn tại ở Đông Âu từ cuối thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13. Quốc hiệu chính thức của nhà nước này là Rus. Hoàng tử Vladimir là người đã trị vì Rus từ năm 980 đến 1015.

Sử gia người Nga ông Igor Danilevsky đã bác bỏ quan điểm của ông Poroshenko, cho rằng khi nói đến Ukraine với tư cách là sự hình thành của một nhà nước thì quốc gia này được thành lập rất lâu sau nhà nước Rus-Ukraine cổ xưa.


Anh Tiếu (Theo TASS)

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản