Nga bắt đầu xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19 ra nước ngoài

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RFPI) và Tập đoàn “ChemRar” đã bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài thuốc điều trị COVID-19 với tên gọi Avifavir. 

Chú thích ảnh
Bộ Y tế Nga đã cấp phép cho thuốc Avifavir để điều trị bệnh Covid-19. Nó được phát triển dựa trên cơ sở thuốc Favipiravir. Ảnh: iStock/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, thông báo từ Tập đoàn “ChemRar” ngày 2/7 cho biết thuốc đã được xuất khẩu sang Belarus và dự kiến sẽ cung cấp cho Kazakhstan trong tương lai gần. Ngoài ra, các cuộc đàm phán đang được tiến hành với một số quốc gia Mỹ Latinh, trong khi các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và khu vực Trung Đông đã thể hiện quan tâm đến loại thuốc điều trị COVID-19 của Nga.

Cuối tháng 5 vừa qua, thuốc Avifavir đã chứng minh tính hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, được cấp giấy chứng nhận đăng ký của Bộ Y tế Nga và trở thành loại thuốc đầu tiên trên thế giới chữa COVID-19 có chứa hoạt chất favipiravir. 

Người đứng đầu Quỹ RFPI, ông Kirill Dmitriev cho biết trên cơ sở nhận thấy tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị hiệu quả trên thị trường thế giới, Nga sẵn sàng xuất khẩu thuốc Avifavir  cho các nước với giá thuốc rẻ hơn nhiều lần so với những loại tương tự. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên để dễ sử dụng, cho phép điều trị bệnh nhân ở giai đoạn đầu nhiễm virus Sars-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Hồng Quân (TTXVN)
WHO: Cần 31,3 tỷ USD để phát triển các bộ xét nghiệm, vaccine và thuốc điều trị COVID-19
WHO: Cần 31,3 tỷ USD để phát triển các bộ xét nghiệm, vaccine và thuốc điều trị COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/6 cho biết, sáng kiến toàn cầu nhằm thúc đẩy việc phát triển và sản xuất các công cụ xét nghiệm, vaccine và thuốc điều trị COVID-19, có tên ACT, sẽ cần đến 31,3 tỷ USD trong năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN