Nga bác bỏ thông tin về thỏa thuận với Houthi

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 22/3 cho biết Nga không biết gì về thông tin cho rằng Houthi cam kết với Nga và Trung Quốc không tấn công các tàu của hai nước này trên Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng di chuyển trên Biển Đỏ. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn TASS rằng nước này có nhận được các cam kết như vậy không, ông Peskov khẳng định: "Không, tôi không biết gì, không thể nói gì về chủ đề này". 

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lin Jian ngày 22/3 không bình luận về thông tin từ hãng tin Bloomberg cho rằng Trung Quốc và Nga đã đạt thỏa thuận với lãnh đạo lực lượng Houthi ở Yemen về việc không cản trở tàu của hai nước này đi qua Biển Đỏ và eo biển Bab el-Mandeb. 

Ngoài ra, ông Lin Jian kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng nỗ lực để đảm bảo an toàn hàng hải trên Biển Đỏ. 

Ông nhấn mạnh: "Biển Đỏ là tuyến vận chuyển quan trọng nhất về thương mại hàng hóa và năng lượng. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng nỗ lực đảm bảo an toàn hàng hải theo đúng luật pháp, trong khi tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia bên bờ Biển Đỏ".

Trước đó, hãng tin Bloomberg ngày 21/3 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc và Nga đạt được thỏa thuận với lực lượng Houthi sau các cuộc đàm phán tại Oman giữa các nhà ngoại giao 2 nước này với ông Mohammed Abdel Salam, một trong những nhân vật chính trị hàng đầu của lực lượng Houthi, theo đó lực lượng Houthi ở Yemen đã đảm bảo với Trung Quốc và Nga rằng tàu thuyền của hai nước này có thể đi qua Biển Đỏ và vịnh Aden mà không bị tấn công.

Thúc Anh  (TTXVN)
Phái bộ hải quân EU ở Biển Đỏ phá hủy vũ khí của Houthi
Phái bộ hải quân EU ở Biển Đỏ phá hủy vũ khí của Houthi

Ngày 21/3 (giờ địa phương), phái bộ hải quân của Liên minh châu Âu (EU) ở phía Nam Biển Đỏ thông báo đã phá hủy 3 tên lửa đạn đạo và một xuồng máy không người lái của lực lượng Houthi để bảo vệ các tàu thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN