Nga bác bỏ chỉ trích của Mỹ về bầu cử Đuma Quốc gia

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cũng như những bình luận tương tự của các đại diện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan đến cuộc bầu cử lập pháp mới đây ở Nga, là "không thể chấp nhận", đồng thời bày tỏ hy vọng Oasinhtơn sẽ không tiếp tục đưa ra những lời công kích thiếu thân thiện đi ngược lại xu hướng phát triển tích cực mối quan hệ song phương. Mátxcơva lấy làm tiếc là phía Mỹ không chịu tìm hiểu thực tế đang diễn ra trong hệ thống bầu cử của Nga và cho rằng chỉ có người dân Nga mới có quyền quyết định tương lai đất nước, chứ không phụ thuộc vào những "đánh giá không khách quan và chỉ dẫn bị chính trị hóa".

Tuyên bố trên cũng cho rằng hệ thống bầu cử của Mỹ chưa phải là chuẩn mực của sự minh bạch, công bằng và "còn xa mới hoàn thiện", minh chứng là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử các cấp luôn ở mức thấp. Vì vậy, Oasinhtơn nên quan tâm đến việc phân tích hiện tượng này để tìm ra nguyên nhân và biện pháp chấn chỉnh.

Trong khi đó, các quan sát viên quốc tế độc lập đã đánh giá cao cuộc bầu cử Đuma Quốc gia Nga, cho rằng những phàn nàn về vi phạm mang tính kỹ thuật. Theo Giám đốc Trung tâm phân tích địa chính trị châu Âu Mateush Piskorski, một quan sát viên người Ba Lan, những thiếu sót nói trên không thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.Đảng Nước Nga Thống nhất giành đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia. Ảnh: THX/TTXVN


Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Ngoại trưởng Clinton cho rằng cuộc bầu cử Đuma Quốc gia Nga khóa VI diễn ra "không dân chủ và không công bằng". Nhận xét này của bà Clinton dựa trên những thông tin do các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) cung cấp. Các quan sát viên phương Tây cho rằng cuộc bầu cử nói trên "có đặc điểm là những vi phạm thường xuyên về thủ tục, cản trở quan sát viên quốc tế, những hành động mờ ám nhằm lôi kéo cử tri, kể cả hành động nhồi phiếu". Dựa vào những thông tin này, châu Âu cũng đã lên tiếng chỉ trích những vi phạm bầu cử tại Nga.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cho rằng những sai sót được nói đến trong cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga là nguyên nhân khiến cho EU "thực sự quan ngại". Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Anh David Lidington cũng nhấn mạnh theo những thông tin mà Luân Đôn nhận được, có nhiều vấn đề "đáng quan ngại" về cuộc bầu cử Hạ viện Nga vừa qua, đặc biệt là việc thiếu tính cạnh tranh chính trị và thiếu công bằng.

* Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương (SIK) Nga, ông Vladimir Churov chiều 6/12 cho biết sau khi kiểm xong 99,99% số phiếu, chính đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR) giành được 49,30% số phiếu ủng hộ (238 ghế), Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) nhận được 19,20% số phiếu (92 ghế), đảng Nước Nga Công bằng (SR) được 13,25% số phiếu (64 ghế) và đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) giành 12,00% số phiếu (56 ghế). Ba chính đảng còn lại không giành đủ 7% số phiếu bầu và quyền đại diện tại Hạ viện Nga khoá mới, gồm Yabloko (với 3,43 %), đảng Những người yêu nước Nga (1,00%) và đảng Sự nghiệp cánh hữu (0,60 %).

Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo các chính đảng đã giành quyền đại diện trong Đuma Quốc gia khoá VI cũng như lãnh đạo các chính đảng khác để thảo luận kết quả bầu cử vừa qua và bàn các biện pháp mới về hoàn thiện bộ luật bầu cử của LB Nga. Thủ tướng Putin khẳng định cần tiến hành cải cách bộ máy nhân sự Nga, trước hết là trong thành phần Đuma Quốc gia, nội các và lãnh đạo chính quyền các địa phương.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử với sự tham gia của hàng nghìn người tại hai thành phố lớn là Xanh Pêtécbua và Mátxcơva đã bước sang ngày thứ ba. Các cơ quan chức năng Nga cho biết tính đến nay đã có tới 500 người tham gia biểu tình có hành động quá khích đã bị bắt giữ, trong đó có nhiều thủ lĩnh phe đối lập.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Libi cam kết giải giáp vũ khí ở Tripôli

    14:00 ngày 07/12/2011

    Ngày 7/12 (giờ Việt Nam), phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Abdel Rahim al-Kib và các thành viên Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC), Chủ tịch Hội đồng địa phương Tripôli, ông Abdul Razzak Abuhajar, cho biết chính phủ cam kết sẽ tiến hành giải giáp vũ khí ở Tripôli từ nay đến ngày 31/12...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản