Nga áp đặt trừng phạt 25 quan chức Anh

Ngày 21/11, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 25 quan chức Anh, đáp trả vụ London trừng phạt đối với số lượng tương tự công dân Nga hồi tháng 7.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Để đáp trả hành động đối địch của chính quyền Anh và trên cơ sở tương ứng, phía Nga đã quyết định áp đặt trừng phạt đối với 25 đại diện của Vương quốc Anh, những người bị cấm vào lãnh thổ Nga".

Quan hệ Anh-Nga vốn đã xấu đi nghiêm trọng trong nhiều năm qua, gần đây căng thẳng trở lại do Anh áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì cho rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Anh cũng như cố gắng để đánh cắp dữ liệu nghiên cứu vaccine của nước này, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Hôm 22/10, Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố London sẽ ban hành lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 2 sĩ quan và các đơn vị của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), vốn bị Anh cáo buộc nhiệm thực hiện những cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Đức trong năm 2015. Theo tuyên bố, các lệnh trừng phạt vừa đề cập, có hiệu lực ngay lập tức, được ban hành trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU).

Hồi tuần trước, hai hãng thông tấn của Nga là TASS và RIA dẫn nguồn tin cho biết Cơ quan an ninh liên bang Nga  đã bắt giữ Dmitry Fedotkin - quản lý cấp cao của hãng hàng không Aeroflot có trụ sở tại Anh vì nghi ngờ tiết lộ bí mật quốc gia.

Cơ quan an ninh LB Nga cho rằng Fedotkin đã chuyển giao các bí mật liên quan đến xã hội và tình hình chính trị Nga cho cơ quan tình báo đối ngoại của Anh  - MI6, nhưng không nhắc đến những bí mật quốc gia có liên quan ngành công nghiệp hàng không.

Thanh Bình (TTXVN)
Mỹ áp đặt trừng phạt các thực thể liên quan Iran
Mỹ áp đặt trừng phạt các thực thể liên quan Iran

Theo hãng tin Reuters, ngày 29/10, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với nhiều thực thể liên quan hoạt động mua bán các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN