News Corp chính thức ký thỏa thuận hợp tác tin tức với Google, Facebook

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tập đoàn truyền thông News Corp vừa xác nhận đã chính thức hóa các thỏa thuận với "hai gã khổng lồ công nghệ" Google và Facebook về việc trả tiền sử dụng nội dung tin tức của tập đoàn.

Chú thích ảnh
Tấm biển News Corp Australia bên ngoài trụ sở của tập đoàn ở Sydney, ngày 28/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đầu năm nay, các hãng truyền thông lớn của Australia, bao gồm News Corp, Nine Entertainment Co và Seven West Media đã đạt được các thỏa thuận không ràng buộc với Google và Facebook về việc sử dụng nội dung tin tức, sau khi Quốc hội Australia thông qua đạo luật mới nhằm buộc các gã khổng lồ công nghệ phải đàm phán với các công ty truyền thông về vấn đề trên.

Số tiền mà News Corp nhận được từ Google và Facebook không được công khai. Tuy nhiên, Chủ tịch điều hành News Corp Australia, Michael Miller, xác nhận rằng các thỏa thuận đã hoàn tất. Ông Miller cho biết việc chuyển nội dung tin tức sang các dịch vụ của Google đã bắt đầu từ tuần trước, bắt đầu với ứng dụng News Showcase, và sẽ được thực hiện trong 3 tháng tới. Việc chuyển đổi sang xuất bản trên ứng dụng News của Facebook sẽ được tiến hành trong tháng 6 tới.

Trước đó, ngày 7/5, ông Miller đã công bố kế hoạch tuyển thêm 100 biên tập viên cho các trang tin tức địa phương và khu vực, chủ yếu tập trung cho loại hình tin tức âm thanh và video về thể thao và tin tức địa phương. Kế hoạch tuyển dụng trên phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của News Corps Australia so với gần một năm trước, khi tập đoàn này phải đóng cửa hơn 100 ấn phẩm in do những khó khăn về tài chính xuất phát từ dịch COVID-19.

Cũng trong tuần trước, ngày 4/5, Tập đoàn Truyền thông Cộng đồng Australia, vốn đã ký một thỏa thuận với Google về việc cung cấp nội dung của hơn 40 đầu báo của tập đoàn cho dịch vụ News Showcase, xác nhận vừa ký một ý định thư hợp tác với Facebook. Ngày 3/5, tập đoàn truyền thông Seven West Media công bố một thỏa thuận 5 năm với Google và một thỏa thuận 3 năm với Facebook. 

Hồi tháng 2 vừa qua, tập đoàn truyền thông lớn thứ hai ở Australia Nine Entertainment đã ký một thỏa thuận với Google. Truyền thông địa phương đưa tin theo thỏa thuận này, gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ trả hơn 30 triệu AUD (24 triệu USD)/năm trong vòng 5 năm tới để được sử dụng nội dung tin tức đăng trên các đầu báo của Nine Entertainment. 

Báo The Guardian xuất bản ở Australia cũng đã đạt được thỏa thuận tương tự với Google.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Facebook và Google đạt thỏa thuận trả phí tin tức tại Australia
Facebook và Google đạt thỏa thuận trả phí tin tức tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai "đại gia" công nghệ Google và Facebook đã đạt được các thỏa thuận trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức với một số hãng truyền thông lớn của Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN