Facebook, Google xây tuyến cáp ngầm mới nối Đông Nam Á và Mỹ

Tập đoàn công nghệ Facebook ngày 29/3 tuyên bố ý định xây dựng hai tuyến cáp ngầm dưới biển mới nối Singapore, Indonesia và Bắc Mỹ trong dự án hợp tác với Google cùng các công ty viễn thông khu vực.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Ông Kevin Salvadori, Phó Chủ tịch mảng đầu tư mạng lưới của Facebook tiết lộ với hãng Reuters rằng với tên gọi Echo và Bifrost, đây sẽ là hai tuyến cáp đầu tiên chạy qua tuyến đường biển đa dạng mới băng qua Biển Java. Chúng sẽ giúp tăng tốc độ kết nối Internet xuyên Thái Bình Dương lên gần 70%. 

Theo ông Salvadori, Echo và Bifrost cũng là các tuyến cáp đầu tiên nối trực tiếp Bắc Mỹ với một số khu vực của Indonesia và sẽ tăng tốc độ kết nối Internet cho các tỉnh miền Trung và Đông của quốc gia đông dân thứ tư thế giới này. 

Trong đó, cáp Echo được Facebook hợp tác xây dựng cùng Google và công ty viễn thông Axiata của Indonesia, sẽ được hoàn thiện vào năm 2023. Cáp Bifrost, được hợp tác cùng công ty Telin của Indonesia và công ty Keppel của Singapore, dự kiến hoàn thiện năm 2024. 

Hai tuyến cáp ngầm dưới biển này được triển khai theo các khoản đầu tư trước đây của Facebook để xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối ở Indonesia - một trong năm thị trường hàng đầu của Facebook trên toàn cầu.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Hiệp hội Nhà cung cấp Internet Indonesia, 73% trong 270 triệu người tại Indonesia đang sử dụng mạng Internet, phần lớn truy cập vào Facebook thông qua dữ liệu di động, và dưới 10% sử dụng kết nối băng thông rộng.

Năm ngoái, Facebook tuyên bố sẽ triển khai 3.000 km cáp quang ngầm tại 20 thành phố của Indonesia bên cạnh thỏa thuận trước đó là phát triển các điểm phát Wi-Fi công cộng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Gien 'thây ma’ khiến tế bào não người vẫn hoạt động nhiều giờ sau qua đời
Gien 'thây ma’ khiến tế bào não người vẫn hoạt động nhiều giờ sau qua đời

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng bộ não của con người vẫn hoạt động sau khi chết nhiều giờ. Hiện tượng kỳ lạ này được cho là nhờ các tế bào thần kinh “gien thây ma”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN