New Zealand tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19

New Zealand sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với các doanh nghiệp khi nước này hạ mức cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuống cấp độ 1.

Chú thích ảnh
 Các phương tiện di chuyển trên đường phố tại Wellington, New Zealand ngày 4/5/2020 sau khi các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 được nới lỏng. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 3/6, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết quyết định về việc hạ mức cảnh báo COVID-19 xuống cấp độ 1 sẽ được đưa ra vào ngày 8/6, và nhiều khả năng kế hoạch này sẽ được thực hiện trước ngày 10/6.     

Theo đó, các hạn chế đối với lĩnh vực kinh doanh khách sạn, việc tụ tập và hoạt động thể thao cộng đồng sẽ được dỡ bỏ, song các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt vẫn sẽ được duy trì. Cũng theo bà Ardern, việc cân nhắc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội khi mức cảnh báo cấp độ 1 được áp đặt là không cần thiết, song chính phủ vẫn khuyến khích những nỗ lực truy dấu tiếp xúc. Bà cũng nhấn mạnh người dân cần duy trì việc che mũi và miệng khi ho hay hắt hơi vì nguy cơ lây nhiễm vẫn còn trong bối cảnh New Zealand chuẩn bị bước sang mùa Đông.

Trong 12 ngày liên tiếp vừa qua, New Zealand không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 được xác nhận hoặc nghi mắc vẫn đang dừng ở con số 1.504 người, với số ca được xác định nhiễm bệnh là 1.154 người, số người mắc COVID-19 là 1.481 người và số ca tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này vẫn là 22 người. 

* Cùng ngày, Nội các Thái Lan đã quyết định cho phép lao động nhập cư từ Campuchia, Lào và Myanmar ở lại và làm việc tại nước này cho tới ngày 31/7. Trước đó, Bộ Nội vụ và Bộ Lao động đã cho phép lao động từ 3 nước nói trên ở lại và làm việc tại Thái Lan cho tới 31/5. 

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Cơ quan Thông tin Quốc gia Thái Lan (NNT) ngày 3/6 dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Narumon Pinyosinwat cho biết cùng với việc các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vẫn còn hiệu lực, Bộ Lao động đã triệu tập một cuộc họp của những cơ quan khác nhau như Cục Di trú, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Thư ký thường trực Bộ Nội vụ và Cục Chính quyền Địa phương. Các quan chức tham dự đã nhất trí rằng lao động nhập cư đến từ Campuchia, Lào và Myanmar có thể ở lại và làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/6 tới ngày 31/7. 

Những lao động nhập cư này được chia thành hai nhóm, trong đó nhóm thứ nhất là những người Campuchia, Lào và Myanmar có giấy phép lao động theo Bản ghi nhớ (MoU) về các vấn đề lao động. Nhóm thứ hai gồm những lao động Campuchia và Myanmar mang giấy thông hành biên giới.

Theo NNT, quyết định này sẽ giảm thiểu nguy cơ những lao động này tiếp xúc và làm lây lan dịch COVID-19, ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt lao động và hỗ trợ hồi phục kinh tế sau khi tình hình dịch bệnh cải thiện.

Phương Oanh - Ngọc Quang (TTXVN)
New Zealand không có thêm ca mắc COVID-19 trong 11 ngày liên tiếp
New Zealand không có thêm ca mắc COVID-19 trong 11 ngày liên tiếp

Bộ Y tế New Zealand ngày 2/6 thông báo trong 11 ngày liên tiếp, quốc gia châu Đại Dương này không ghi nhận thêm ca nào nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và hiện tổng số ca mắc và nghi mắc COVID-19 tại đây vẫn ở mức 1.504.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN