New Zealand giải tán quốc hội

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Quốc hội New Zealand đã bị giải thể để chuẩn bị tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 20/9 tới.

Tuyến bố giải tán quốc hội đã được Toàn quyền Jerry Mateparae ký và công bố sáng 14/8. Điều này có nghĩa là tất cả các dự thảo luật mà quốc hội chưa thảo luận theo kế hoạch sẽ phải được đệ trình lại từ đầu sau bầu cử.

Nội các New Zealand hiện chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề của quốc gia. Các bộ trưởng vẫn giữ nguyên vị trí cho đến khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức. Tuy vậy, từ nay đến lúc đó sẽ không có bất cứ quyết định quan trọng nào được đưa ra.

Trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc có sự kiện lớn cần có sự can thiệp của chính phủ thì quyết định sẽ được đưa ra trên cơ sở tham vấn với lãnh đạo các đảng đối lập.

Việc giải tán quốc hội là bước đầu tiên trong tiến trình tổ chức tổng tuyển cử theo Hiến pháp New Zealand. Bước tiếp theo Toàn quyền sẽ ký sắc lệnh cho trưởng ban bầu cử tiến hành tổng tuyển cử. Sắc lệnh này quy định thời hạn nộp danh sách ứng cử viên, ngày bỏ phiếu và thời điểm nộp danh sách thành viên quốc hội trúng cử.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản