Nhật Bản, New Zealand thúc đẩy ký kết TPP

Ngày 7/7, trong chuyến thăm New Zealand, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng nước chủ nhà John Key đã nhất trí tiến tới ký kết một thỏa thun song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng John Key tại thành phố Auckland, Thủ tướng Shinzo Abe nhận định Nhật Bản và New Zealand là đối tác chiến lược chia sẻ các giá trị cơ bản. Hai nước xác định sẽ nỗ lực hướng tới hoàn tất việc ký kết TPP song phương trong m
t ngày gần nhất.

Thủ tướng Abe cho biết trong cuộc hội đàm với người đồng cấp John Key, ông đã giải thích việc Chính phủ Nhật Bản diễn giải lại Hiến pháp và thông qua quyền phòng vệ t
p thể, theo đó cho phép quân đi nước này bảo vệ các nước đồng minh trong trường hợp bị tấn công vũ trang. Thủ tướng John Key đã bày tỏ sự ủng h đối với việc sửa đổi chính sách lớn này của Tokyo.

Thủ tướng New Zealand John Key (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: THX-TTXVN


Theo ông Abe, hai nước cũng sẽ nghiên cứu khả năng ký kết một thỏa thuận về mua sắm và bảo trì trang thiết bị quốc phòng, theo đó cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và Lực lượng Quốc phòng New Zealand trao đổi quân nhu và bảo dưỡng khí tài.

Về phần mình, Thủ tướng John Key khẳng định để hoàn tất TPP, còn có rất nhiều việc phải làm đối với cả hai nước cũng như tất cả các bên tham gia đàm phán TPP, song cả Tokyo và Wellington sẽ nỗ lực tối đa để đạt được thỏa thuận đa quốc gia toàn diện này. Theo ông, "khó có khả năng" đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, nhưng cũng có "cánh cửa cơ hội" sau tháng 11 tới.

Theo m
t nguồn tin quan chức Nhật Bản, bên cạnh vấn đề ký kết TPP, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy hòa nhp kinh tế khu vực dựa trên các sáng kiến như Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP). RCEP là hiệp định được ký kết bởi 10 nước thành viên Hiệp hi các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) - gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Đ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

New Zealand là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới 3 nước của Thủ tướng Shinzo Abe. Tiếp đó, ông Abe sẽ tới thăm Australia và Papua New Guinea.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản