Nhật Bản sắp xuất khẩu vũ khí theo quy định mới

Nhật báo kinh doanh "Nikkei" ngày 6/7 đưa tin Nhật Bản sẽ sớm phê chuẩn việc xuất khẩu lô vũ khí đầu tiên sau khi lệnh cấm được nới lòng, trong bối cảnh Tokyo đang muốn tăng cường sự hiện diện về quân sự và kinh tế trên toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe. Ảnh: AFP-TTXVN


Báo trên dẫn nhiều nguồn tin cho hay Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi có kế hoạch xuất khẩu thiết bị cảm biến hiệu suất cao sang Mỹ, quốc gia sẽ sử dụng thiết bị này trong hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2 xuất khẩu sang Qatar.

Quyết định của Tokyo, có thể chính thức được đưa ra vào cuối tháng này, diễn ra sau khi Nhật Bản sửa đổi lệnh cấm ngặt việc xuất khẩu vũ khí của nước này vào tháng 4 vừa qua, đặc biệt là trong các trường hợp khi các sản phẩm này có thể được tái xuất sang những quốc gia đang có xung đột.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông có kế hoạch thiết lập một vị trí bộ trưởng mới phụ trách an ninh nhằm sửa đổi và giới thiệu các đạo luật liên quan cần thiết để thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Trả lời báo giới, ông Abe nói: "Chúng tôi muốn chuẩn bị khung pháp lý... cho các khu vực từ những sự vụ 'vùng xám' cho đến quyền phòng vệ tập thể. Vì đây sẽ là một thay đổi pháp lý quan trọng, tôi muốn bổ nhiệm một bộ trưởng mới phụ trách vấn đề này".

Bình luận trên được đưa ra sau khi chính phủ của Thủ tướng Abe hôm 1/7 đã thông qua cách diễn giải mới của Hiến pháp để Lực lượng Phòng vệ có thể bảo vệ các đồng minh bị tấn công vũ trang bằng việc phòng vệ tập thể, đánh dấu sự tách rời chính sách an ninh thời hậu chiến.


T.N (theo AFP)

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản