New York sẽ cử 1.000 vệ binh quốc gia tới Quốc hội Mỹ

Theo đề nghị của Vệ binh Quốc gia Mỹ, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo sẽ triển khai 1.000 thành viên Vệ binh Quốc gia ở bang New York tới thủ đô Washington, D.C.

Chú thích ảnh
Ông Andrew Cuomo. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN, trong một tuyên bố, ông Cuomo nhấn mạnh mục đích là để hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Tuyên bố có đoạn: “Suốt 244 năm qua, nền tảng nền dân chủ của chúng ta là chuyển giao quyền lực hòa bình và New York sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thực hiện ý chí của người dân Mỹ một cách an toàn và quyết liệt”.

Theo kế hoạch, vệ binh quốc gia ở New York sẽ được triển khai trong thời gian hai tuàn. Theo ông Cuomo, triển khai vệ binh tới thủ đô sẽ không ảnh hưởng tới nỗ lực chống đại dịch COVID-19 ở bang.

Tuyên bố của ông Cuomo được đưa ra trong bối cảnh ngày 6/1, xảy ra biểu tình, tấn công nghiêm trọng chưa từng thấy vào tòa nhà Quốc hội Mỹ khi các nghị sĩ đang kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo kênh CNN, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội, làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu, buộc các nghị sĩ phải sơ tán. Người biểu tình muốn muốn đảo ngược kết quả bầu cử ngày 3/11/2020, buộc Quốc hội Mỹ ngưng kiểm phiếu đại cử tri. Trong quá trình trấn áp biểu tình, đã có một người bị bắn chết.

Sau khi tòa nhà được đảm bảo an toàn, Quốc hội Mỹ đã nối lại phiên họp, tiếp tục kiểm phiếu để xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và một loạt quan chức cấp cao Nhà Trắng xem xét từ chức
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và một loạt quan chức cấp cao Nhà Trắng xem xét từ chức

Tối 6/1, truyền thông Mỹ đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell và nhiều quan chức khác đang xem xét từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN