Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và một loạt quan chức cấp cao Nhà Trắng xem xét từ chức

Tối 6/1, truyền thông Mỹ đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell và nhiều quan chức khác đang xem xét từ chức.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Ảnh: CNN

Trước đó, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Matthew và Chánh Văn phòng Đệ nhất phu nhân Mỹ Stephanie Grisham cũng tuyên bố trên mạng cá nhân quyết định từ chức.

Diễn biến mới nay diễn ra trong bối cảnh lưỡng viện Quốc hội Mỹ đang nhóm họp để kiểm đếm số phiếu đại cử tri bầu tổng thống của cuộc bầu cử tháng 11/2020. Tuy nhiên, phiên họp đặc biệt này đã bị gián đoạn 6 tiếng sau khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump quá khích xông vào bên trong trụ sở quốc hội.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), người biểu tình chủ đích muốn đảo ngược kết quả bầu cử 3/11, buộc Quốc hội Mỹ ngưng kiểm phiếu đại cử tri. Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

Cảnh sát vào 5 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương) tuyên bố tòa nhà Quốc hội đã an toàn sau hơn 3 tiếng từ lúc người biểu tình gây rối. Hiệp hội Lịch sử Điện Capitol Mỹ cho biết đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào tòa nhà này kể từ khi quân đội Anh phóng hỏa công trình năm 1814.

Sáng 6/1, Tổng thống Trump đã khuyến khích người biểu tình đến khu vực Điện Capitol. Tuy nhiên, vài giờ sau đó, qua một đoạn video, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh người biểu tình “nên về nhà trong hòa bình”.

Tối cùng ngày, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler, người vừa thất bại trong cuộc chạy đua vào ghế thượng viện khóa tới ở bang Georgia trước ứng cử viên Dân chủ, tuyên bố sau khi chứng kiến những diễn biến bạo lực ngày 6/1, bà quyết định đảo ngược ý định phản đối danh sách đại cử tri. Phát biểu này đồng nghĩa là Loeffler sẽ không phản đối chiến thắng của ông Biden nữa.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã chỉ trích những người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Trump. Ông McConnell gọi hành động xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ của người biểu tình là "cuộc nổi dậy bất thành".

Ông McConnell cho biết Quốc hội sẽ tiếp tục quy trình xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden cho dù bị gián đoạn. Ông nói: “Mỹ và Quốc hội Mỹ đã đối mặt với nhiều mối đe dọa còn lớn hơn những đám đông hỗn loạn hôm nay. Chúng ta chưa từng bị chùn bước trước đây và chúng ta sẽ không chùn bước hôm nay. Họ tìm cách phá vỡ nền dân chủ của chúng ta và đã thất bại. Họ đã thất bại. Họ đã không thể ngăn cản Quốc hội. Vụ nổi dậy thất bại này chỉ nhấn mạnh một điều rằng nhiệm vụ trước mắt chúng ta quan trọng nhường nào”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/1 đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump kích động bạo lực tại Đồi Capitol. Ông Obama cũng nói rằng vụ tấn công của người biểu tình vào Quốc hội Mỹ là "rất đáng xấu hổ" nhưng "không hề bất ngờ".

Theo kênh CNN, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ ở Thượng Viện Chuck Schumer đã chỉ trích cuộc biểu tình và cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump vì các sự kiện bạo lực tại tòa nhà Quốc hội.

Ông nói không lâu sau khi Thượng viện nối lại phiên họp sau vụ bạo lực: “Ngôi đền dân chủ đã bị báng bổ. Đây sẽ là vết nhơ của đất nước chúng ta mà không dễ rửa sạch, di sản cuối cùng không thể tẩy sạch của Tổng thống Mỹ thứ 45”.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Quốc hội Mỹ nối lại phiên họp kiểm phiếu đại cử tri sau khi bị biểu tình làm gián đoạn
Quốc hội Mỹ nối lại phiên họp kiểm phiếu đại cử tri sau khi bị biểu tình làm gián đoạn

Tối 6/1 (sáng 7/1 theo giờ Việt Nam), lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã nối lại phiên họp đặc biệt để kiểm đếm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, sau khi bị gián đoạn hoạt động khoảng 6 tiếng vì người biểu tình tràn vào tòa nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN