Nepal: Nổ bom gần điểm bầu cử

Cảnh sát cho biết ngày 19/11 đã xảy ra vụ nổ bom lớn ở thủ đô Kathmandu của Nepal, vài giờ sau khi bắt đầu cuộc bầu cử Hội đồng Lập hiến (Quốc hội), làm 3 người bị thương.

Hơn 200.000 binh lính đã được triển khai bảo vệ an ninh bầu cử tại Nepal. Ảnh: AFP


Vụ nổ này xảy ra gần một địa điểm bầu cử Hội đồng Lập hiến và làm gia tăng quan ngại về việc các phần tử cực đoan theo đường lối cánh tả sẽ gây gián đoạn hoạt động bầu cử. Người phát ngôn cảnh sát Ganesh K.C xác nhận: "Một quả bom đã phát nổ lúc 10 giờ ngày hôm nay tại khu vực Bhotebahal của thủ đô Kathmandu. Trong số 3 người bị thương có một trẻ em".

Trong những ngày qua cũng xảy ra hàng loạt vụ tấn công tương tự do những người biểu tình phản đối bầu cử tiến hành. Những người biểu tình cho rằng các cuộc bầu cử không thể được tổ chức dưới thời chính quyền lâm thời vốn được thành lập sau khi hội đồng lập hiến đầu tiên của Nepal sụp đổ, và đòi hoãn các cuộc bầu cử tới khi thành lập được một chính phủ với sự tham gia các đảng phái chính trị.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu lần này có các ứng cử viên của hơn 100 chính đảng và một số ứng cử viên độc lập. Các cựu thủ tướng, nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu và các thủ lĩnh du kích cộng sản trước đây đều hy vọng sẽ trúng cử vào hội đồng gồm 601 ghế này.

Bên cạnh đó, Hội đồng Lập hiến cũng sẽ đóng vai trò như quốc hội và bầu chọn một chính phủ mới. Trước đó, Hội đồng Lập hiến trúng cử hồi năm 2008 đã không hoàn tất được công tác soạn thảo hiến pháp trong bối cảnh đang xảy ra những tranh cãi về quyền lực giữa các chính đảng.


TN (theo AFP/THX)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản