Nam Xuđăng đau đầu vì tên miền

Sau khi trở thành một quốc gia độc lập, Nam Xuđăng bắt đầu tìm kiếm hai chữ cái tạo tên miền trên mạng Internet nhưng phần lớn tên miền khả thi đều đã có chủ.

Tấm biển có dòng chữ “Chào mừng đến với quốc gia trẻ nhất châu Phi” ở Nam Xuđăng. Quốc gia này đang đau đầu vì chọn tên miền Internet. Ảnh: Internet

Những tên miền mà Nam Xuđăng có thể chọn gồm “.sn”, “.rs”, “.su” nhưng đuôi ".sn" đã được cấp cho Xênêgan, ".rs" đã là tài sản của Xécbia; còn ".su" cho đến nay vẫn thuộc về…Liên bang Xôviết mặc dù nước này không còn tồn tại.

Còn lại đuôi đơn giản nhất là ".ss" để chỉ Nam Xuđăng ("Sud-Soudan" bằng tiếng Pháp hay "South-Sudan" bằng tiếng Anh). Có điều hai chữ cái đứng liền nhau này lại chỉ lực lượng SS khét tiếng tàn bạo của phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai.

Nam Xuđăng dường như không còn sự lựa chọn nào khác ngoài “.ss”. Tạp chí Jeune Afrique dẫn lời một quan chức nước này cho biết, Nam Xuđăng sẽ đăng ký tên miền với đuôi đó.

Liên hợp quốc sẽ quyết định vấn đề này khi đưa Nam Xuđăng vào danh sách các nước thành viên của mình. Tổ chức quốc tế tiêu chuẩn hóa (ISO) cũng sẽ cấp cho Nam Xuđăng mã nước bao gồm 2 hay 3 chữ cái, thường được dùng làm tên miền.

Trần Mạch

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản