Nam Phi kiên quyết điều tra nghi án cựu Tổng thống Jacob Zuma tham nhũng

Ngày 9/10, một ủy ban tư pháp của Nam Phi đã yêu cầu cựu Tổng thống Jacob Zuma phải ra trình diện và trả lời thẩm vấn vào tháng 11 tới liên quan đến các cáo buộc tham nhũng trong 9 năm ông này cầm quyền.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Zuma, lên nắm quyền năm 2009, đã buộc phải từ chức hồi tháng 2/2018 liên quan đến các vụ bê bối tham nhũng xoay quanh một gia đình doanh nhân người Ấn Độ được cho là đã giành được các hợp đồng béo bở với các công ty nhà nước Nam Phi và thậm chí có thể chi phối quyết định lựa chọn các thành viên nội các.

Ủy ban trên do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Raymond Zondo đứng đầu, được thành lập năm 2018 để điều tra nghi án, thẩm vấn các bộ trưởng, cựu bộ trưởng, các quan chức chính phủ và các chủ doanh nghiệp về các cáo buộc tham nhũng dưới thời ông Zuma. Theo luật sư Paul Pretorius của ủy ban trên, đến nay ít nhất 34 nhân chứng đã trực tiếp hoặc gián tiếp ám chỉ cựu Tổng thống Zuma.

Ông Zuma đã nhiều lần từ chối ra trình diện ủy ban trên và lần gần đây nhất là tháng trước với lý do sức khỏe yếu. Thời gian ủy ban triệu tập nhà cựu lãnh đạo lần nay là từ 16 - 20/11. 

Theo kế hoạch, ủy ban trên sẽ tiếp tục làm việc đến tháng 3/2021.

Bích Liên (TTXVN)
Cựu Tổng thống Nam Phi sẽ bị xét xử vì cáo buộc tham nhũng
Cựu Tổng thống Nam Phi sẽ bị xét xử vì cáo buộc tham nhũng

Ngày 11/10, Tòa án thượng thẩm Nam Phi ở thành phố Johanesburg đã quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng có liên quan đến cựu Tổng thống Jacob Zuma, sau khi bác bỏ đơn đề nghị chấm dứt điều tra của ông này. Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 15/10 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN