Nam Phi bảo đảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho chương trình tiêm chủng

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 11/2 tuyên bố Nam Phi bảo đảm được hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ các hãng dược phẩm Johnson & Johnson và Pfizer để tiêm chủng cho người dân chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại nước này.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Ramaphosa thông báo Nam Phi đã đặt mua 9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Dự kiến, 80.000 liều trong số này sẽ về đến Nam Phi vào tuần sau và tổng số 500.000 liều sẽ được giao hàng trong vòng 4 tuần tới để triển khai chương trình tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên y tế.

Nam Phi cũng đã đảm bảo được 20 triệu liều vaccine của Pfizer, dự kiến sẽ được giao hàng vào cuối quý I/2021. Ngoài ra, Nam Phi còn được cam kết 12 triệu liều vaccine qua Cơ chế phân phối vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm phân phối vaccine cho những nước đang phát triển.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết vaccine của Johnson & Johnson đã được chứng minh hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi. Tập đoàn dược phẩm Aspen của Nam Phi, một nhà sản xuất vaccine theo hợp đồng với Johnson & Johnson, tuyên bố sẽ nỗ lực sản xuất những liều vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 vào tháng 3 tới.

Nam Phi hiện đã ghi nhận 1.484.900 ca mắc COVID-19, trong đó có 47.382 trường hợp tử vong. Nam Phi đã sử dụng vaccine của AstraZeneca/Đại học Oxford (Anh) trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 nhưng phải dừng sau khi dữ liệu cho thấy vaccine chỉ có hiệu quả tối thiểu đối với các trường hợp nhẹ và trung bình mắc biến thể của virus đang được ghi nhận ở nước này.

Ngọc Biên (TTXVN)
Nam Phi tạm dừng tiêm chủng vaccine của AstraZeneca
Nam Phi tạm dừng tiêm chủng vaccine của AstraZeneca

Nam Phi đã tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 sau khi dữ liệu cho thấy vaccine chỉ có hiệu quả tối thiểu đối với các trường hợp nhẹ và trung bình mắc biến thể của virus đang được ghi nhận ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN