Mỹ yêu cầu gia đình nhân viên Đại sứ quán tại Venezuela về nước

Ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu thân nhân của các nhân viên Đại sứ quán nước này tại Venezuela rút về nước trong bối cảnh Venezuela chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử quốc hội lập hiến vào cuối tháng.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 22/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm các nhân viên Chính phủ Mỹ cũng được phép tự do rời khỏi Đại sứ quán nước này ở thủ đô Caracas, đồng thời khuyến cáo công dân Mỹ không nên tới Venezuela.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Venezuela. Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bác bỏ lệnh trừng phạt trên của Washington, tuyên bố không thừa nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào của Nhà Trắng, đồng thời khẳng định động thái này của Mỹ là bất hợp pháp.

Quyết định trừng phạt này của Mỹ được cho là nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ kế hoạch tiến hành cuộc bầu cử quốc hội lập hiến theo kế hoạch vào ngày 30/7 tới.

Quốc hội lập hiến sắp được bầu của Venezuela sẽ gồm 545 ghế, trong đó 364 người đại diện cho các địa phương và 181 người đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.


Sau khi thành lập, quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định. Theo Tổng thống Maduro, đây là con đường duy nhất giúp giải quyết bất đồng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.
 
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản