Mỹ xác định được hạt giống lạ nghi có xuất xứ Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác định được những loại hạt giống trong bưu phẩm nghi gửi từ Trung Quốc đến 1.000 hộ gia đình nước này.

Chú thích ảnh
Một số gói hạt giống lạ được gửi đến Mỹ. Ảnh: Reuters

Kênh Fox News dẫn lời ông Osama El-Lissy, Phó giám đốc Cục Kiểm dịch Động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết tính đến 29/7, đã xác định được 14 loại hạt giống bao gồm bắp cải, hương thảo, xô thơm, oải hương, hoa hồng, bìm bìm, bụp giấm…

Mặc dù những hạt giống này được coi là vô hại nhưng Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người dân không gieo trồng chúng.

Ngày 28/7, các quan chức Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cảnh báo về những hạt giống “đáng ngờ, được gửi một cách tự nguyện” đến nhiều bang ở nước này. Có nghi ngờ những hạt giống này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo: “Ở thời điểm này, đây có thể là hành vi ‘gửi cho người không đặt hàng’ để hình thành giao dịch và tạo đánh giá giả cho những địa chỉ bán hàng trực tuyến. Bộ Nông nghiệp đang thu thập các bưu phẩm từ người nhận và sẽ kiểm nghiệm những hạt giống để xem xét liệu chúng có thể tác động đến môi trường hoặc nông nghiệp Mỹ hay không”.

Chú thích ảnh
Gói hạt giống lạ bị nghi có xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: Business Insider

Ngoài việc xác định hạt giống, quan chức chính phủ Mỹ còn lo ngại và cảnh báo rằng các bưu kiện lạ này có thể chứa sinh vật ngoại lai gây ảnh hưởng đến mùa màng và gia súc nội địa. Tất cả 50 bang đều cảnh báo người dân không trồng những hạt giống này vì lý do an ninh môi trường quốc gia. Người dân Mỹ nhận được bưu phẩm chứa gói hạt giống lạ được đề nghị thông báo cho Bộ Nông nghiệp về địa chỉ người gửi.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp để ngăn chặn bưu phẩm hạt giống nhập khẩu trái phép.

Hàng nghìn bưu phẩm tương tự chứa hạt giống lạ tương tự cũng xuất hiện tại Canada, New Zealand và một số quốc gia châu Âu.

Những người nhận và cơ quan chức năng đã chia sẻ ảnh về các hạt giống lạ, cho thấy chúng thuộc các chủng loại khác nhau. Một số bưu phẩm thậm chí còn in dấu bưu điện Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ký hiệu của bưu điện nước này trên kiện hàng hạt giống lạ là giả. Cơ quan bưu chính Trung Quốc đã đề nghị phía Mỹ gửi lại những kiện hàng để điều tra.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bưu phẩm hạt giống lạ được gửi tới nhiều nơi trên thế giới
Bưu phẩm hạt giống lạ được gửi tới nhiều nơi trên thế giới

Những bưu phẩm chứa hạt giống lạ nhưng lại gắn mác là “hoa tai” gửi tới nhiều quốc gia đã gây lo ngại về an ninh sinh học, kéo theo điều tra toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN