Mỹ ủng hộ khát vọng cường quốc của Ấn Độ

Theo PTI, ngày 28/3, phát biểu tại Tổ chức “Carnegie Endowment for International Peace” (CEIP) ở Washington, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma nói rằng Mỹ ủng hộ khát vọng của Ấn Độ trở thành thế lực hàng đầu thế giới.

Ông nói: “Chúng tôi hoan nghênh vai trò lãnh đạo có tính chất xây dựng của Ấn Độ đối với những thách thức toàn cầu. Chúng tôi ủng hộ sự tham gia lớn hơn của Ấn Độ trong các thể chế đa phương, kể cả ứng cử viên ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ mở rộng và thành viên trong tất cả 4 cơ chế kiểm soát xuất khẩu hạt nhân. Chúng tôi ủng hộ sự hợp tác mạnh mẽ của Ấn Độ với ASEAN và vai trò lãnh đạo của Ấn Độ trong Hiệp hội vành đai Ấn Độ Dương”.

Theo Đại sứ Verma, Mỹ và Ấn Độ có thể hướng tới hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự bởi Ấn Độ đã thực hiện các tiêu chuẩn an toàn của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đối với chương trình hạt nhân dân sự, trong đó có nghị định thư bổ sung của IAEA. Ấn Độ cũng thể hiện vai trò lãnh đạo của mình bằng việc ủng hộ Công ước tháng 7/2014 của LHQ về Luật phân định ranh giới lãnh hải tại vịnh Bengal. Đây là những hành động tích cực, có trách nhiệm và mang tính chất xây dựng, thể hiện sự tôn trọng hệ thống dựa trên các điều luật. Nếu Ấn Độ và Mỹ là những đối tác và bạn bè thân cận nhất, thì không chỉ 2 nước có lợi, mà cả thế giới sẽ an toàn và thịnh vượng hơn…


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản