Mỹ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán thương mại từ ngày 19/2

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng thông báo Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô Washington từ ngày 19/2.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ 3 trái) tại vòng đàm phán ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 14/2. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ các cuộc đàm phán Mỹ-Trung mới nhằm "đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết ở Trung Quốc" vốn tác động đến mối quan hệ hai nước. Hai bên cũng sẽ thảo luận cam kết của Trung Quốc trong việc mua một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. 

Tuyên bố cho biết Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ, gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Cố vấn kinh tế Larry Kudlow, và Cố vấn thương mại Peter Navarro. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trưởng đoàn đàm phán thương mại, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này. 

Trước đó, ngày 14/2, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước. Tuy nhiên, vòng đàm phán này đã kết thúc mà không có đột phá, theo đó, không có tuyên bố nào được đưa ra. Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều đánh giá các cuộc đàm phán vẫn đạt được những tiến bộ nhất định. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nước "sẽ tiếp tục bàn bạc về tất cả những vấn đề nổi cộm" trước thời hạn chót ngày 1/3 tới.

Theo kế hoạch, nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ tăng mức áp thuế từ 10% hiện nay lên mức 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 200 tỷ USD.

Đặng Huyền - Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản