Mỹ - Trung Quốc cải thiện quan hệ quân sự

Ngày 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã tới Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày nhằm cải thiện quan hệ quân sự giữa hai nước sau những bất đồng trong năm 2010.

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt cho rằng quan hệ quân sự Trung-Mỹ có những cơ hội phát triển mới nhưng cũng gặp không ít thách thức. Ông cũng nhấn mạnh cần có những nỗ lực của cả hai bên để giải quyết những bất đồng và đảm bảo phát triển quan hệ quân sự ổn định giữa Trung Quốc và Mỹ.

Về phía Mỹ, ông Gates nói rằng hai nước có nhiều lĩnh vực cùng chung lợi ích và có thể hợp tác, đồng thời cho rằng phương thức giải quyết những bất đồng là thông qua đối thoại và đảm bảo tính minh bạch. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã thống nhất thành lập một nhóm làm việc nhằm khảo sát chuẩn bị cho một cuộc đối thoại chính thức định kỳ về các vấn đề chiến lược.

Chuyến thăm của ông Gates diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, dự kiến diễn ra từ ngày 28 - 31/1 tới. Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ hai của ông Gates kể từ khi ông nhậm chức tháng 12/2006. Trước đó, chuyến thăm đã bị hoãn lại sau khi Lầu Năm Góc quyết định bán số vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng 1/2010.


 Giới phân tích Trung Quốc đánh giá chuyến thăm sẽ giúp cải thiện và củng cố quan hệ quân sự Mỹ - Trung. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn thận trọng khi cho rằng các vấn đề lớn trong quan hệ quân sự song phương sẽ chưa thể được giải quyết trong tương lai gần.

Quang Minh (tổng hợp)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản