Mỹ trừng phạt những kẻ tiếp tay cho "bố già" Mêhicô

Mỹ ngày 11/1 (giờ Việt Nam) đã đưa thêm 3 cá nhân vào danh sách trừng phạt vì có quan hệ làm ăn với các ông trùm ma túy Mêhicô.


"Bố già" Chapo Guzman. Ảnh: Internet


Bộ Tài chính Mỹ đã xếp 2 đối tượng quốc tịch Mêhicô và một cá nhân quốc tịch Côlômbia vào diện "những đối tượng bị quan tâm đặc biệt" vì đã tiếp tay cho tập đoàn tội phạm Sinaloa của "bố già" Chapo Guzman cũng như có quan hệ với một đối tượng buôn bán ma túy người Côlômbia. Lệnh trừng phạt cấm công dân Mỹ giao dịch làm ăn với 3 đối tượng trên và tài sản của các đối tượng này trên lãnh thổ Mỹ đều bị phong tỏa.

Giám đốc Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ, ông Adam Szubin, cho biết, đây là lần thứ tư trong năm qua OFAC đã áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với các cá nhân, tổ chức tiếp tay cho trùm ma túy Guzman và cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài và cơ quan thực thi pháp luật khác để triệt phá đế chế tội phạm Sinaloa.

Trong các năm 2001 và 2009, chính phủ Mỹ đã lần lượt đưa Guzman và Sinaloa vào danh sách đen. Guzman được coi là "bố già" khét tiếng nhất thế giới, cầm đầu một tổ chức buôn bán ma túy lớn với các thủ đoạn hết sức tinh vi và bạo lực. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hơn 1.000 cá nhân và tổ chức theo Luật Kingpin từ khi luật này được ban hành hồi tháng 6/2000.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản