Mỹ triển khai kế hoạch đoàn tụ các gia đình nhập cư bị ly tán

Trong tuần này Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch cho phép con em những người nhập cư được đoàn tụ với cha mẹ sau thời gian bị chia cắt do chính sách dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump. Đây là thông tin được Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas thông báo ngày 3/5.

Chú thích ảnh
Người nhập cư di chuyển tại McAllen, bang Texas, Mỹ sau khi được trả tự do khỏi khu tạm giữ theo chính sách dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, ngày 17/6/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Qua mạng xã hội Twitter, ông Mayorkas cho biết bốn bà mẹ, những người đã phải chạy trốn khỏi “tình hình cực kỳ nguy hiểm ở đất nước họ”, sẽ được đoàn tụ với các con mình, là các bé tầm 3 tuổi.

Trong tuyên bố của Bộ An ninh Mỹ, Bộ trưởng Mayorkas gọi đây mới chỉ là bước khởi đầu. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiến hành đoàn tụ cho nhóm các gia đình đầu tiên, sau đó còn nhiều nhóm nữa. Chúng tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hỗ trợ các gia đình này có nguồn lực và sự ổn định mà họ cần để hàn gắn cuộc sống”.

Dưới chính sách chia tách các gia đình nhập cư của cựu Tổng thống Trump, khoảng 2.800 gia đình đã ly tán vào năm 2018. Trong khi một số được đoàn tụ, có tới 550 trẻ em khác không được kết nối lại với cha mẹ dưới thời chính quyền trước đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ưu tiên lập nhóm công tác về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán, chủ yếu là những người nhập cư từ các nước Trung Mỹ. Nhiều người trong số này đến từ những vùng nông thôn hoặc vùng núi hẻo lánh, và việc đoàn tụ càng trở nên khó khăn do đại dịch COVID-19 và 2 cơn bão quét qua khu vực Trung Mỹ mùa Thu năm ngoái.

Tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nêu rõ nhóm công tác của Tổng thống Biden “đã làm việc không mệt mỏi để xây dựng cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về các gia đình bị ly tán, điều chỉnh những sai sót trong hồ sơ họ nhận được và lập quy trình tìm kiếm các gia đình cũng như trao cơ hội cho họ được đoàn tụ”. Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết các trẻ em nhập cư có được phép ở lại nước Mỹ cùng cha mẹ một cách hợp pháp hay không.

TTXVN/Báo Tin tức
Cơ hội ở lại Mỹ của các gia đình bị ly tán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump
Cơ hội ở lại Mỹ của các gia đình bị ly tán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/3, Nhà Trắng thông báo rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép các gia đình nhập cư ở biên giới phía Nam bị chia cắt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump được đoàn tụ và ở lại nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN