Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phán quyết của thẩm phán Carl Nichols cho biết yêu cầu của phía nguyên đơn được đưa ra quá sớm vì các cơ quan liên bang hiện chưa áp dụng các biện pháp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới cử tri hoặc chính quyền bang. Tuy nhiên, ông Nichols, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu, không đưa ra kết luận về tính hợp pháp của sắc lệnh.
Theo sắc lệnh ký ngày 31/3, chính quyền Mỹ sẽ lên danh sách công dân đủ điều kiện bỏ phiếu cho từng bang bằng cách sử dụng dữ liệu liên bang. Văn kiện cũng yêu cầu Cơ quan Bưu điện Mỹ (USPS) chỉ chuyển phiếu bầu qua phong bì chuyển phát cho các cử tri nằm trong danh sách được phê chuẩn và buộc các bang lưu trữ hồ sơ bầu cử trong vòng 5 năm.
Phía nguyên đơn, trong đó có lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, cho rằng sắc lệnh có thể dẫn tới việc tước quyền bầu cử của hàng triệu cử tri hợp pháp. Đảng Dân chủ lập luận rằng việc sử dụng dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ để xác định tư cách cử tri có thể dẫn tới sai sót do thông tin lỗi thời hoặc không chính xác.
Bộ Tư pháp Mỹ phản bác rằng vụ kiện được khởi động khi chưa có hành động thực thi cụ thể nào từ phía chính quyền.
Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh vấn đề bỏ phiếu qua đường bưu điện tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Ông Trump nhiều lần cáo buộc bỏ phiếu qua đường bưu điện tạo điều kiện cho gian lận bầu cử, dù các chuyên gia và nhiều nghiên cứu trước đây cho rằng hình thức bỏ phiếu này nhìn chung vẫn an toàn và đáng tin cậy.
Hiện có 8 bang tại Mỹ, trong đó có California, triển khai hình thức bầu cử hoàn toàn qua đường bưu điện.
Một liên minh các bang do phe Dân chủ lãnh đạo cũng đã đệ đơn kiện tương tự tại Tòa án liên bang ở Boston và dự kiến phần tranh luận sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới.