Mỹ thừa nhận khó cạnh tranh với Nga ở Bắc Cực do thiếu tàu phá băng

Quân đội Mỹ không có tàu phá băng để cạnh tranh với Nga ở Bắc Cực.

Chú thích ảnh
Một tàu phá băng của Nga hoạt động ở Bắc Cực. Ảnh: TASS

Theo mạng tin Business Insider ngày 15/3, Nga đang bỏ xa Mỹ về số lượng tàu phá băng sẵn sàng cho các hoạt động ở Bắc Cực.

Tướng Không quân Mỹ Gregory Guillot, chỉ huy NORTHCOM (Bộ Tư lệnh phía Bắc và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ), cho biết Mỹ hiện thực sự chỉ có một tàu phá băng hạng nặng cho các hoạt động ở Bắc Cực, trong khi Nga có khoảng 40 tàu. Ông Guillot cảnh báo về khả năng cơ động hạn chế của Mỹ trong khu vực do thiếu tàu phá băng.

Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Mỹ, Tướng Guillot nêu rõ: “Chúng tôi đánh giá cao việc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đang mua thêm tàu phá băng, nhưng ngay cả với những phương tiện đó, chúng ta cũng vẫn bị bỏ xa về số lượng. Điều đó hạn chế khả năng hoạt động của chúng ta trong khu vực đó".

Tàu phá băng là loại tàu chuyên dụng, có thân tàu chắc chắn, công suất hoạt động mạnh để vượt qua lớp băng dày một cách hiệu quả, tăng khả năng tiếp cận các tuyến đường thủy chiến lược và dọn đường cho các tàu khác.

Mỹ hiện chỉ có một tàu phá băng hạng nặng là USCGC Polar Star và một tàu phá băng hạng trung Healy.

Thượng nghị sĩ Mỹ Angus King cũng bày tỏ lo ngại trong phiên điều trần về số lượng hạn chế của tàu phá băng và kêu gọi quân đội Mỹ đừng chờ đợi để xây dựng hệ thống phòng thủ ở Bắc Cực khi Nga tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Nga đã triển khai các tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân có tên Arktika và Sibir, được coi là tàu phá băng lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ có cảnh báo về việc thiếu tàu phá băng. Mùa thu năm ngoái, Mỹ đã xác nhận bị Nga bỏ xa về tàu phá băng và các nghị sĩ nước này xác định rằng đầu tư vào Lực lượng Bảo vệ Bờ biển là rất quan trọng để duy trì động lực ở Bắc Cực.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan cho biết vào thời điểm đó: "Chúng ta cần đảm bảo rằng Mỹ đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách rất lớn về tàu phá băng. Ngay cả năng lực tàu phá băng của Trung Quốc cũng đang trên đà vượt qua chúng ta vào năm 2025 và họ thậm chí còn không phải là một quốc gia Bắc Cực".

Trong hơn 20 năm, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã yêu cầu kinh phí cho hoạt động ở Bắc Cực, nhưng những yêu cầu đó đã bị trì hoãn. Giờ đây, các cuộc thảo luận xung quanh việc quân sự hóa Bắc Cực đang được tăng cường trong bối cảnh có các đề xuất về ngân sách năm tài chính 2025.

Với các mối đe dọa ngày càng tăng ở khu vực Bắc Cực, quân đội Mỹ ngày càng chú ý đến hoạt động huấn luyện ở Bắc Cực. Ví dụ, Lực lượng SEAL (đặc nhiệm) của Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành các hoạt động huấn luyện chuyên sâu ở Bắc Cực và Lục quân Mỹ vừa mới kết thúc một cuộc tập trận huấn luyện quy mô lớn ở Alaska để chuẩn bị cho binh lính tham chiến trong môi trường đầy thách thức và nhiệt độ dưới 0.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ kêu gọi loại bỏ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo
Tổng thống Mỹ kêu gọi loại bỏ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo

Ngày 15/3, Nhà Trắng đã phát Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân Ngày Quốc tế chống bài trừ Hồi giáo. Trong tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi loại bỏ thù hận và bạo lực nhằm vào người Hồi giáo, đồng thời tạo dựng một thế giới tự do tín ngưỡng và an toàn cho mọi người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN