Mỹ thay người đứng đầu Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền Mỹ đang thay đổi ban lãnh đạo tại Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) sau khi quyền Giám đốc FEMA Cam Hamilton nói rằng ông phản đối việc xóa bỏ cơ quan này theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe tải của FEMA ở Surfside, gần Miami Beach, Florida, Mỹ. Ảnh minh họa: REUTERS

Truyền thông sở tại ngày 8/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa cho biết ông Cameron Hamilton sẽ không còn là người quản lý FEMA và ông David Richardson sẽ tiếp quản công việc trên. Không có lý do nào cho sự thay đổi này được đưa ra.

Trước đó, trong một cuộc điều trần tại Hạ viện về việc xóa bỏ FEMA, ông Hamilton đã không ủng hộ điều này, đồng thời nhấn mạnh ông không tin rằng việc giải thể FEMA là vì lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ.

Trong chuyến thị sát thiệt hại do lũ lụt North Carolina vào tháng 1 vừa qua, Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng xóa bỏ FEMA và nhắc lại khi đến Los Angeles - nơi bị cháy rừng tàn phá nghiêm trọng.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem, người giám sát FEMA, đã nêu lại quan điểm của ông Trump trong phiên điều trần tại Quốc hội vào ngày 6/5. Theo ông, Tổng thống Trump tin rằng FEMA và phản ứng của cơ quan này trong rất nhiều trường hợp đã làm người dân Mỹ thất vọng và như hiện nay, FEMA nên bị xóa bỏ.

Sự thay đổi lãnh đạo tại FEMA diễn ra ngay trước khi mùa bão bắt đầu, và chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc vai trò mà cơ quan này nên đảm nhiệm trong các thảm họa sắp tới.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất cắt giảm 644 triệu USD cho FEMA. Ông đã chỉ trích gay gắt phản ứng của cơ quan này đối với cơn bão Helene, cơn bão tàn khốc đã khiến 250 người thiệt mạng và gây thiệt hại 78,7 tỷ USD từ Florida đến North Carolina.

Ngày 24/1 vừa qua, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập một hội đồng đánh giá để xem xét chức năng của FEMA.

Ngọc Quang (TTXVN)
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại

Ngày 8/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN