Mỹ sẽ tuần tra định kỳ quanh "đảo nhân tạo" Trung Quốc

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 2/11 cho biết, hải quân nước này có kế hoạch thực hiện tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông khoảng 2 lần/quý.


Một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Quan chức này nói: "Chúng tôi sẽ tuần tra khoảng 2 lần/quý hoặc nhiều hơn một chút. Điều này phù hợp với ý định thường xuyên thực hiện các quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc cùng các nước khác về lập trường của chúng tôi".

Cùng ngày, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố Mỹ sẽ tăng cường thực hiện cam kết tự do hàng hải ở Biển Đông. Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington, ông Rhodes nêu rõ: "Chúng tôi có lợi ích ở đó. Điều này cho thấy chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc tự do hàng hải".

Tuyên bố của ông Rhodes được đưa ra sau khi tàu khu trục USS Lassen được trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đi vào trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tuần trước.

TN (Theo Reuters)
Trung Quốc xây đảo nhân tạo là sự phá hoại hòa bình khu vực
Trung Quốc xây đảo nhân tạo là sự phá hoại hòa bình khu vực

Giáo sư Christopher Roberts nhận định việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo, đây là sự phá hoại, đặc biệt là ở cấp độ chiến lược, đối với hòa bình và ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN