Mỹ sẽ chuyển 8.000 lính thủy đánh bộ từ Okinawa đến Guam

Ngày 8/2, Nhật Bản và Mỹ cho biết hai bên nhất trí sẽ sửa đổi thỏa thuận song phương hiện hành về việc bố trí lại lực lượng Mỹ đóng tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản, theo đó tách rời vấn đề chuyển lính thủy đánh bộ Mỹ đến Guam với kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma.


Căn cứ không quân Futenma. Nguồn: Internet.


Trong thông cáo chung đưa ra tối 8/2, Nhật Bản và Mỹ cho biết hai bên nhất trí kế hoạch hiện tại về tái bố trí căn cứ Futenma sẽ không thay đổi và đây là "biện pháp khả thi duy nhất trước mắt". Hai bên đã bắt đầu đàm phán chính thức về việc tách vấn đề này ra khỏi vấn đề chuyển lính thủy đánh bộ Mỹ tới Guam và việc hoàn trả một số khu vực đất do Mỹ kiểm soát ở Okinawa. Hai bên cũng cam kết giảm bớt gánh nặng đối với Okinawa xuất phát từ việc được sử dụng làm căn cứ quân sự của Mỹ, đồng thời nhất trí tiếp tục củng cố liên minh an ninh nhằm duy trì hòa bình và an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo thỏa thuận năm 2006 về việc bố trí lại lực lượng Mỹ ở Nhật Bản, tiến triển của kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma là điều kiện tiên quyết cho việc chuyển khoảng 8000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa đến Guam. Mới đây hai bên đã nhất trí chuyển 4.700 lính thủy đánh bộ Mỹ tới Guam, và 3.300 lính còn lại có thể sẽ được đưa tới nơi khác ở Thái Bình Dương.

Các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa bị người dân địa phương phản đối mạnh do gây tiếng ồn và làm ô nhiễm môi trường, vì vậy họ cương quyết bác bỏ kế hoạch chuyển căn cứ ở Futenma tới một địa điểm khác cũng ở trên hòn đảo này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản