Mỹ sắp cạn nguồn kinh phí mua thuốc kháng thể điều trị được chủng mới Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại New York, kho dự trữ thuốc kháng thể COVID-19 của Mỹ, loại thuốc duy nhất điều trị hiệu quả với người bệnh nhiễm chủng mới Omicron - sắp hết vào tháng 8 tới. Thế nhưng, nguồn kinh phí liên bang dành cho ứng phó với đại dịch của quốc gia giàu có nhất thế giới cũng sắp cạn kiệt.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Apple Valley, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang kêu gọi Quốc hội sớm thông qua việc chi thêm ngân sách cho các chương trình ứng phó với COVID-19 bởi thuốc kháng thể Bebtelovimab của hãng Lilly & Co, vốn được ví như vũ khí hiệu quả giúp người mắc COVID-19, nhất là chủng mới Omicron, không trở bệnh nặng phải nhập viện hoặc đe dọa mạng sống.

Nếu chính quyền liên bang không có kinh phí để tiếp tục mua dự trữ thuốc kháng thể này, hãng Lilly & Co sẽ phải tìm kiếm đối tác để bán và rất có thể đây sẽ là phép thử để các loại thuốc liên quan COVID-19 được bán tự do trên thị trường thương mại.

Tới thời điểm hiện nay, chính quyền liên bang Mỹ vẫn là khách hàng duy nhất được mua và phân phối các loại thuốc liên quan COVID-19 nhằm đảm bảo người dân Mỹ được tiếp cận với các loại thuốc và chế phẩm COVID-19 một cách công bằng và không phải trả tiền. Thế nhưng nỗ lực này của chính quyền của ông Biden hiện đang bị cản trở bởi phe Cộng hòa trong Quốc hội cho rằng đã đến lúc chính quyền liên bang nên tiến tới bỏ trách nhiệm đứng ra mua các loại thuốc liên quan tới đại dịch.

Theo số liệu của Bộ Y tế Mỹ, hiện mỗi tuần chính quyền liên bang cung cấp khoảng 30.000 liều thuốc kháng thể Bebtelovimab cho các nơi cần. Nếu Bebtelovimab trở thành sản phẩm thương mại được mua bán bình thường trên thị trường thì sẽ tạo ra không ít khó khăn cho người bệnh được tiếp cập bởi khi đó, các hãng bảo hiểm có quyền quyết định có chi trả chi phí loại thuốc này không, và mức chi trả bao nhiêu. Như vậy, nếu thuốc đắt đỏ thì không phải người dân nào cũng có thể mua được.

Chính phủ Mỹ đang đề xuất Quốc hội thông qua gói mới khoảng 22,5 tỷ USD cho ngân sách ứng phó COVID-19, thấp hơn con số 30 tỷ USD đề xuất ban đầu, trong đó có 10 tỷ USD cần có ngay để mua vaccine cho đợt tiêm chủng nhắc lại vào mùa Thu tới cũng như dự trữ thuốc kháng thể Bebtelovimab.

Hiện chưa thể biết Quốc hội Mỹ có chấp thuận thông qua gói ngân sách nêu trên hay không nhưng nếu chính phủ Mỹ “buông” việc kiểm soát loại thuốc quý này thì các nước giàu khác có thể mua được từ công ty trong khi nhiều người Mỹ nghèo sẽ không có để dùng khi nhiễm các chủng mới của COVID-19.

Hải Vân- Vũ Hiếu (TTXVN)
Gia tăng lây lan COVID-19 trên thế giới do biến thể BA.5
Gia tăng lây lan COVID-19 trên thế giới do biến thể BA.5

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận nguy cơ lây lan COVID-19 gia tăng do chủng phụ BA.5 của biến thể Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN