Nguy cơ tái bùng phát dịch tại Mỹ do các biến thể phụ mới của Omicron

Gần 34% trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở Mỹ hiện nay xuất phát từ các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Dữ liệu ban đầu cũng cho thấy những biến thể phụ này thoát khỏi khả năng miễn dịch hiệu quả hơn so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng 11,4% và 23,5% các trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ lần lượt là do các biến phụ BA.4 và BA.5 gây ra. Dữ liệu ban đầu cũng cho thấy những biến thể phụ này thoát khỏi khả năng miễn dịch hiệu quả hơn so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2.

Chuyên gia David Montefiori, nhà virus học và là Giáo sư Đại học Duke, cho rằng biến thể phụ BA.4 và BA.5 kém nhạy cảm hơn khoảng 3 đến 6 lần với các kháng thể trung hòa mà cơ thể tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng và tiêm chủng.

Ông Montefiori, người đã nghiên cứu các loại virus  như HIV trong hơn 30 năm, cho biết BA.4 và BA.5 về cơ bản cùng là biến thể phụ và vaccine hiện tại có hiệu quả như nhau đối với cả hai loại biến thể phụ này. Chuyên gia này cũng nói thêm sự xuất hiện của hai biến phụ này là dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV-2 đang tiến hóa để trở nên kém nhạy cảm hơn với các kháng thể. Trong khi đó, biến phụ BA.2.12.1 là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng gần đây trong các trường hợp mắc COVID-19 và hiện đang chiếm tới 56% ca mắc tại nước này.

Hai biến phụ mới nói trên đang gây ra một số lo ngại về một đợt dịch khác tại Mỹ. Các trường hợp mắc COVID-19 đã tăng lên trong mùa Hè khi người dân Mỹ có nhiều hoạt động. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã dự báo về mức cao nhất là khoảng 100.000 trường hợp lây nhiễm mới mỗi ngày. Các chuyên gia tin rằng tiêm phòng và tiêm mũi tăng cường đã giúp duy trì số ca mắc ở mức thấp hơn. Ngoài ra, số ca tử vong và nhập viện không tăng đột biến do các chương trình tiêm vaccine tại Mỹ hiện nay, trong khi có nhiều ca mắc bệnh nhẹ với phần lớn các trường hợp này không bao gồm hai biến thể phụ mới. 

Chuyên gia David Dowdy, nhà dịch tễ học và là giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, cho biết sự gia tăng của BA.4 và BA.5 là "sự tiến hóa tự nhiên" của bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào. Trong khi các bằng chứng cho thấy rằng BA.4 và BA.5 thoát khỏi các kháng thể hiệu quả hơn và bất chấp những đột biến tiếp tục xuất hiện, những biến thể phụ này không khác biệt nhiều so với biến thể Omicron ban đầu.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Chuyên gia CDC Mỹ đề nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho trẻ em từ 6-17 tuổi
Chuyên gia CDC Mỹ đề nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho trẻ em từ 6-17 tuổi

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 23/6 đã nhất trí khuyến nghị sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Moderna để tiêm cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6-17 tuổi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN