Mỹ sẵn sàng thực hiện linh hoạt thỏa thuận với Triều Tiên tại Singapore

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/6 cho biết nước này vẫn duy trì cam kết thực thi thỏa thuận Singapore đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6/2018, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore, ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Mỹ cam kết cùng với Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa để người dân Triều Tiên có thể hiện thực hóa một tương lai tươi sáng hơn".

Theo người phát ngôn này, Mỹ sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để đạt được một thỏa thuận cân bằng đối với tất cả các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore.

Tuyên bố trên của Mỹ được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 2 năm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử được tổ chức tại Singapore. Ngày 12/6/2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử đầu tiên nhằm đàm phán việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung, theo đó Triều Tiên sẽ "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên" nhằm đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Mỹ. Hai bên cũng nhất trí hợp tác để cải thiện quan hệ song phương, xây dựng thể chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và hồi hương hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Sau cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có hai cuộc gặp khác tại Việt Nam và khu phi quân sự liên Triều. Tuy nhiên cho tới nay, các cuộc đàm phán nhằm thực hiện thỏa thuận giữa hai bên vẫn rơi vào bế tắc do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như sự phối hợp giữa hai bên trong triển khai các bước đi cụ thể.

Đặng Huyền (TTXVN)
Triều Tiên cảnh báo Mỹ can thiệp vấn đề liên Triều sẽ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử
Triều Tiên cảnh báo Mỹ can thiệp vấn đề liên Triều sẽ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử

Triều Tiên ngày 11/6 tuyên bố Mỹ không có tư cách gì bình luận về các vấn đề liên Triều, đồng thời khuyên Washington giữ yên lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN