Mỹ rút hệ thống tình báo Lục quân khỏi chương trình thử nghiệm

Giới chức quân sự Mỹ ngày 21/7 thông báo rút hệ thống tình báo của Lục quân khỏi chương trình thử nghiệm quy mô lớn dự kiến diễn ra mùa thu tới, do các sự cố phần mềm. Đây là bước thụt lùi mới nhất của hệ thống tình báo vốn gặp nhiều sự cố này.

Theo Bản ghi nhớ ngày 15/7 do Phó Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ John Campbell ký tên, Hệ thống cung cấp thông tin tình báo chung, còn gọi là DCGS-A, trị giá 5 tỷ USD sẽ bị rút khỏi chương trình thử nghiệm vào tháng 10-11 tới ở Texas và New Mexico do các sự cố phần mềm và vấn đề sẵn sàng hoạt động của toàn mạng lưới .

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Martin Dempsey. Ảnh: THX - TTXVN


DCGS là mạng lưới gồm phần mềm thâm nhập, thiết bị cảm biến và cơ sở dữ liệu, cho phép các binh sĩ xử lý và tổng hợp thông tin tình báo từ nhiều nguồn, ví dụ như trinh sát kỹ thuật, các hình ảnh thu từ trên không... để lập ra các báo cáo tình báo. Tuy nhiên, một loạt báo cáo độc lập của chính phủ những năm gần đây đều đặt nghi vấn đối với hệ thống này.

Báo cáo của các lực lượng quân đội từng sử dụng DCGS-A để huấn luyện hồi đầu năm cho biết hệ thống này rất dễ bị tấn công. Trong khi đó, các quan chức Lục quân Mỹ vẫn bảo vệ DCGS-A, nhấn mạnh rằng hệ thống đã được cải thiện rất nhiều và vẫn đang được khắc phục các sự cố trong phiên bản mới dự kiến hoàn tất vào năm tới.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản