Mỹ nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết xúc tiến đối thoại với Triều Tiên

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 19/10 cho biết Mỹ vẫn sẵn sàng can dự trong vấn đề ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc nước này liên tục thử tên lửa gần đây đã nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết xúc tiến đối thoại và thúc đẩy ngoại giao với quốc gia Đông Bắc Á này. 

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 10/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Psaki khẳng định Mỹ vẫn duy trì các đề xuất gặp đại diện của Triều Tiên ở bất cứ thời gian, địa điểm nào và vô điều kiện. Bà kêu gọi Triều Tiên tham gia cuộc đối thoại bền vững và thực chất, đồng thời cho biết Washington đang tham vấn các nước đồng minh về tình hình hiện nay. 

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên xác nhận nước đã đã phóng thành công tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm, đánh dấu vụ thử tên lửa thứ 8 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm tới nay.

Theo tuyên bố cùng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim đã có cuộc họp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. 

Đồng quan điểm với Mỹ, một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên ngày 19/10 tuyên bố vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã nhấn mạnh đến nhu cầu cấp tiến xúc tiến đối thoại giữa các bên liên quan. 

Theo quan chức này, cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đều quan ngại về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động này của Bình Nhưỡng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của 3 nước nối lại đối thoại ở một mức độ nhất định khi 3 bên thảo luận về các cách thức để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ có cuộc họp kín khẩn cấp trong ngày 20/10 về Triều Tiên.

Phiên họp đặc biệt này được tiến hành theo đề nghị của Anh và Mỹ.

Lan Phương (TTXVN)
Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm
Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/10 đưa tin Viện hàn lâm Khoa học quốc phòng nước này đã thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN