Mỹ: Nghị sỹ lưỡng đảng đề xuất dự luật bảo vệ công tố viên đặc biệt R.Mueller

Nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, ngày 11/4, các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã công bố dự luật nhằm bảo vệ người đứng đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, trái) và công tố viên đặc biệt Robert Mueller (ảnh, phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật mang tên "Luật Hội đồng đặc biệt độc lập và toàn vẹn" này đảm bảo rằng ông Mueller và mọi công tố viên đặc biệt sau này chỉ có thể bị một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp sa thải vì "lý do thỏa đáng". Trong trường hợp bị sa thải, công tố viên đặc biệt sẽ có 10 ngày kiện lên tòa án.

Các thượng nghị sỹ Mỹ có động thái trên sau khi Nhà Trắng ngày 10/4 khẳng định Tổng thống Trump có thẩm quyền sa thải ông Mueller, làm dấy lên lo ngại rằng người đứng đầu Nhà Trắng có thể tìm cách chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Động thái này cho thấy sự lo ngại của các ông nghị Đồi Capitol, trong đó có cả các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Theo Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một trong bốn nghị sĩ đồng bảo trợ dự luật này, các công tố viên đặc biệt phải hành động theo đúng khuôn khổ pháp luật nhưng họ cũng cần phải được bảo vệ. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer kêu gọi lãnh đạo đảng Cộng hòa nhanh chóng thông qua dự luật này.


Công tố viên đặc biệt Mueller đang tiến hành điều tra những cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và điều tra khả năng có sự cấu kết giữa Nga và êkíp tranh cử của ông Trump. Đến nay, Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng cũng nhiều lần khẳng định không có sự cấu kết nào.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản