Mỹ nghi Iran đóng 'nhái' tàu sân bay lớp Nimitz

Giới chức quân sự Mỹ ngày 21/3 nhận định Iran đang chế tạo một hàng không mẫu hạm bắt chước theo đúng mô hình của Mỹ nhằm mục đích phục vụ cho chiến tranh tâm lý hơn là đưa vào sử dụng trên thực tế.


Vệ tinh tình báo của Mỹ đã lần đầu tiên chụp được ảnh chiếc tàu của Iran đang được đóng tại xưởng đóng tàu Gachin gần Bandar Abbas, bên Vịnh Persique từ mùa hè năm 2013 và đến nay đã gần hoàn thành. Nó có hình dáng và kiểu cách rất giống với các tàu sân bay lớp Nimitz của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho rằng Iran chưa thể có đủ khả năng để tự đóng một chiếc hàng không mẫu hạm và các quan chức hải quân Mỹ cho rằng, đây có vẻ như là một chiếc tàu rỗng, không có hệ thống máy chạy bằng năng lượng hạt nhân và chiều dài chỉ bằng 2/3 của một chiếc loại này của Mỹ.


Hàng không mẫu hạm lớp Nimitz, USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP


Người phát ngôn của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain ngay đối diện Iran qua Vịnh Persique, Jason Salata, nói: “Dựa trên những gì quan sát được của chúng tôi, đây không phải là tàu có thể hoạt động được, nó chỉ là một cái tàu rỗng lớn được chế tạo giống một chiếc hàng không mẫu hạm. Chúng tôi chưa rõ mục đích đóng chiếc tàu này của Iran, nếu đây chỉ là một hình ảnh tuyên truyền thì mục đích cuối cùng của họ là gì”.


Theo các chuyên gia tình báo và Hải quân Mỹ nhận định thì chiếc tàu này có thể được làm mô hình để cho quân đội Iran tấn công giả định rồi quay phim tuyên truyền vì Iran cũng đã từng quay phim các cuộc tập trận phóng tên lửa vào mục tiêu giả định rồi chiếu trên truyền hình quốc gia. “Bất kể mục đích của họ là gì, chúng tôi muốn tiết lộ trước về sự tồn tại của chiếc tàu này”, một quan chức hải quân Mỹ nói.


Giới chức tình báo Mỹ từng tiết lộ bức ảnh chụp chiếc tàu nói trên hôm 22/2 ở Bandar Abbas cùng một bản miêu tả ngắn gọn bằng tiếng Arab về nó được đăng trên trang web của Bộ Công nghiệp, Khoáng sản và Thương mại Iran. 


Bức ảnh vệ tinh tình báo Mỹ chụp chiếc tàu Iran đang đóng được cho là bắt chước của Mỹ.


Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ phản ứng nào từ phía Iran xung quanh thông tin về chiếc tàu nói trên.ND

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản