Mỹ nêu lý do hoãn lệnh cấm đối với tập đoàn Huawei của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/8 tuyên bố Washington không gửi đi các thông điệp trái chiều khi trừng phạt tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hồi tháng 5, sau đó lại gia hạn miễn trừ cho công ty này được mua thiết bị từ các công ty Mỹ.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, Ngoại trưởng Pompeo nhận định sự hiện diện của các hệ thống viễn thông Trung Quốc trong các mạng lưới của Mỹ, hoặc trong mạng lưới trên khắp thế giới đang tạo ra nguy cơ lớn. Ông Pompeo nêu rõ việc Chính phủ Mỹ quyết định gia hạn giấy phép tạm thời cho Huawei là do hành động này không tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho Mỹ. Ông khẳng định: "Có những yếu tố không liên quan đến an ninh quốc gia".

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo sẽ hoãn lệnh cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei mua các thiết bị từ doanh nghiệp Mỹ thêm 90 ngày, đồng thời bổ sung thêm 46 công ty con của Huawei vào danh sách các thực thể bị cấm.

Bộ trưởng Ross nêu rõ đây là khoảng thời gian cần thiết để các doanh nghiệp viễn thông Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc vào Huawei và giúp hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn. Việc Mỹ thêm 46 công ty con của Huawei vào danh sách cấm đã nâng tổng số thực thể bị hạn chế theo danh sách này lên 100. Hạn chót để thực hiện lệnh cấm này là ngày 19/11 tới.

Phản ứng trước động thái này, Huawei nhấn mạnh quyết định mà Mỹ đưa ra trong thời điểm đặc biệt này là có động cơ chính trị và không liên quan đến an ninh quốc gia. Huawei cho rằng Washington không quan tâm tới lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ và việc cản trở hoạt động kinh doanh của Huawei không giúp Mỹ đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ. Theo Huawei, việc gia hạn Giấy phép Tạm thời Tổng thể không thay đổi thực tế là Huawei đã bị đối xử bất công.

Đặng Ánh (TTXVN)
Huawei không hài lòng dù Mỹ hoãn áp lệnh cấm mới
Huawei không hài lòng dù Mỹ hoãn áp lệnh cấm mới

Bất chấp việc Mỹ mới đây thông báo sẽ hoãn lệnh cấm đối với Huawei thêm 90 ngày, tập đoàn viễn thông của Trung Quốc vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với quyết định này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN