Mỹ liệt MS-13 vào diện tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 11/10, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới có tên Mara Salvatrucha (MS-13) vào danh sách các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

 

Quyết định này sẽ cho phép chính phủ phong tỏa bất cứ tài sản nào do MS-13 sở hữu tại Mỹ, đồng thời nghiêm cấm các công dân Mỹ liên hệ làm ăn với tổ chức tội phạm này.

 

Giới chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết MS-13 (một băng đảng bạo động gốc El Salvador) có khoảng 30.000 thành viên, trong đó có 8.000 tên hoạt động tại hơn 40 tiểu bang và thủ đô Washington của Mỹ. Ngoài El Salvador, MS-13 còn hoạt động nhiều ở các nước châu Mỹ khác. Theo Thứ trưởng Tài chính phụ trách tình báo tài chính và chống khủng bố, ông David Cohen, MS-13 có dính líu vào nhiều vụ giết người, bắt cóc tống tiền, buôn bán ma túy và buôn người tại Mỹ, và các cuộc tấn công bạo động của chúng thường gây thương vong cho thường dân vô tội. Kể từ năm 2006 đến nay, đã có hơn 4.000 thành viên MS-13 bị bắt tại Mỹ.

 

Ngoài ra, Mỹ cũng đã tung ra các biện pháp tương tự chống các tổ chức tội phạm khét tiếng khác trên thế giới như Yakuza ở Nhật Bản, Los Zetas ở Mêhicô và Camorra ở Italy.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN