Mỹ lên kế hoạch đưa các công ty nước mình rời khỏi Trung Quốc

Các nhà lập pháp và quan chức Chính phủ Mỹ đang vạch ra những đề xuất nhằm thúc đẩy các công ty nước này chuyển hoạt động hoặc dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy dệt ở Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, các đề xuất bao gồm chính sách giảm thuế, ban hành các quy định mới và cung cấp các khoản trợ cấp.

Phóng viên Reuters đã có cuộc phỏng vấn với hàng chục quan chức chính phủ đương nhiệm, lãnh đạo ngành và các nghị sĩ Quốc hội. Họ cho biết chính phủ đang tiến hành những cuộc thảo luận mở rộng, bàn về một quỹ hỗ trợ 25 tỷ USD nhằm khuyến khích các công ty Mỹ thay đổi mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, nội bộ chính quyền Tổng thống Trump vẫn có sự chia rẽ về cách thức tiến hành dự án này một cách tốt nhất và vấn đề khó có thể được giải quyết trong gói kích thích kinh tế tiếp theo. 

Từ lâu, Tổng thống Donald Trump đã cam kết đưa ngành sản xuất từ nước ngoài hồi hương, song tình trạng lây lan mạnh mẽ của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những lo ngại liên quan đến sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng y tế và thực phẩm của Mỹ vào Trung Quốc đang thúc đẩy ý tưởng này được triển khai sớm hơn.

Ngày 14/5, Tổng thống Trump ký một sắc lệnh trao thêm quyền cho một cơ quan đầu tư nước ngoài của Mỹ nhằm giúp các nhà sản xuất trong nước. Mục tiêu của nhà lãnh đạo Mỹ là "sản xuất mọi thứ quốc gia cần cho chính mình và sau đó xuất khẩu ra thế giới, trong đó có thuốc men". 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng làm việc với các cơ quan và các nước khác để đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ Trung Quốc. “Kế hoạch bao gồm kêu gọi đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ và mở rộng cơ sở tại các đối tác nước ngoài”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tiết lộ.

Bên cạnh chính quyền Tổng thống Trump, các nghị sĩ trong cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều vạch ra các dự luật để giảm sự phụ thuộc của Mỹ đối với các mặt hàng Trung Quốc sản xuất – chiếm khoảng 18% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu trong năm 2019. Chuỗi cung ứng về y tế và hàng hóa liên quan đến quốc phòng đứng đầu danh sách quan tâm.

“Đại dịch COVID-19 là một đòn thức tỉnh đầy đau đớn cho thấy chúng ta đang quá phụ thuộc vào các nước như Trung Quốc liên quan đến chuỗi cung ứng y tế”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề cập trong một thông cáo báo chí phát hành ngày 15/5.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đề xuất các quy định mới về chuỗi cung ứng y tế và “các khoản trợ cấp” để khuyến khích sản xuất trong nước. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đưa ra một dự luật cấm bán các mặt hàng nhạy cảm cho Trung Quốc và tăng thuế đối với thu nhập kiếm từ Trung Quốc của các công ty Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Trump có thể loại công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ?
Tổng thống Trump có thể loại công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thành công trong buộc quỹ lương hưu liên bang của Mỹ ngừng đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại đại lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN