Mỹ Latinh tìm nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đã vượt 18.000 ca mắc ở 89 quốc gia và đang lan rộng ở Mỹ Latinh, nhiều quốc gia trong khu vực đã xúc tiến các nỗ lực tìm kiếm vaccine phòng ngừa căn bệnh này, đặc biệt là khi nguồn cung đang khan hiếm.

Chú thích ảnh
Ống xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Brazil là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều ca nhất trong khu vực. Ngày 9/8 vừa qua, quốc gia này đã phát cảnh báo tối đa sau khi phát hiện 2.293 ca mắc và 2.363 ca nghi nhiễm. Thông qua vai trò trung gian của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), Bộ Y tế Brazil đã mua được khoảng 50.000 liều vaccine từ công ty Đan Mạch Bavarian Nordic - vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng phòng bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay. Số vaccine này sẽ đến Brazil trong tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Nhà chức trách Uruguay xác nhận sẽ tiếp nhận từ 6.000-7.000 liều vaccine vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Trong khi đó, các cơ quan y tế Peru cho biết đang đàm phán để mua vaccine “kịp thời và công bằng” thông qua vai trò trung gian của PAHO. Bộ Y tế Peru khẳng định việc phân phối vaccine được thực hiện thông qua “Quỹ luân phiên”, một cơ chế bảo đảm khả năng tiếp cận vaccine bình đẳng và tương trợ lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực. Trong khi đó, Bộ Y tế Chile cũng xác nhận đang thực hiện các thủ tục để mua vaccine. Bộ trưởng Y tế Chile María Begoña Yarza khẳng định cơ quan này đang thực hiện tất cả các bước “ở cấp độ đa phương” với PAHO và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Rút kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19, ngay cả những quốc gia chưa ghi nhận ca mắc cũng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có El Salvador. Theo đó, Bộ trưởng Y tế Francisco Alabí khẳng định nước này đã xây dựng và triển khai quy trình phát hiện sớm, truy vết và điều trị chuyên biệt. Ngoài ra, El Salvador đã đào tạo hơn 200 nhóm chuyên viên để sẵn sàng điều trị khi phát hiện ca mắc. Cùng với đó, sau khi chủ trì phiên họp đặc biệt của Hội đồng chỉ đạo PAHO vào ngày 5/8 vừa qua, Bộ Y tế El Salvador cũng đã bắt đầu nỗ lực điều phối việc mua vaccine cho khu vực châu Mỹ.

Kể từ khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát vào giữa tháng 5 vừa qua, đến nay toàn châu Mỹ đã ghi nhận khoảng 10.000 ca tại 24 quốc gia.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Ưu tiên tối đa việc cấp phép nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc và thuốc chữa đậu mùa khỉ
Ưu tiên tối đa việc cấp phép nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc và thuốc chữa đậu mùa khỉ

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ (monkey pox) trên thế giới, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu tăng cường nghiên cứu các thuốc mới để có giải pháp hiệu quả hơn trong điều trị người bệnh mắc đậu mùa khỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN