Anh đang cạn dần vaccine ngừa đậu mùa khỉ

Anh sẽ sớm đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine đậu mùa khỉ khi chỉ còn khoảng 5.000 liều vaccine trong kho dự trữ.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông được tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại London, Anh ngày 23/7. Ảnh: Getty Images

Đây là thông tin đăng trên báo Sky News ra ngày 10/8. Theo bài viết, một số nơi đã dừng nhận đặt lịch tiêm do tình trạng thiếu hụt vaccine. Tờ Sky News chỉ ra nguyên nhân dấn đến tình trạng vaccine khan hiếm là do các vấn đề về nguồn cung.

Theo số liệu của Cơ quan An ninh Sức khỏe Anh (UKHSA), tính đến ngày 8/8, quốc gia này ghi nhận 2.914 ca mắc đậu mùa khỉ trên cả nước.

Hiện các loại vaccine đậu mùa được cho là hiệu quả trong việc chống lại loại virus gây ra đậu mùa khỉ đang trong tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu do nhu cầu tăng cao. Hơn nữa, do bệnh đậu mùa khỉ cho đến gần đây phần lớn chỉ xảy ra giới hạn ở một số vùng của châu Phi, nên việc cung cấp vaccine cần thiết để ngăn ngừa căn bệnh này chủ yếu tập trung ở các khu vực đó. Sky News chỉ ra rằng nhu cầu ngày càng tăng ở những châu lục khác không thể được đáp ứng ngay lập tức do các hãng dược phẩm cần thời gian để sản xuất vaccine.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan y tế của các quốc gia châu Âu, nguồn cung vaccine Imvanex của công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic (Đan Mạch) - vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng phòng bệnh đậu mùa khỉ - đang khan hiếm.

Giám đốc chương trình y tế của UKHSA Tiến sĩ Mary Ramsay cho biết trong tổng số 150.000 liều vaccine đậu mùa được Anh đặt hàng từ một nhà sản xuất toàn cầu, mới chỉ có 1/3 số liều được giao. Số vaccine còn lại dự kiến tới Anh trong tháng tới.

Tuy nhiên, nữ quan chức y tế nhấn mạnh chiến dịch chủng ngừa vẫn tiếp diễn, với các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nhận được các mũi tiêm theo đúng nhu cầu. Bà nói thêm việc tiêm vaccine dự kiến làm chậm tốc độ lây lan của virus trong cộng đồng.

Giới chức y tế Anh hiện chỉ thực hiện tiêm một mũi vaccine trong lộ trình tiêm 2 mũi cho những người có nguy cơ cao nhất, như một biện pháp tạm thời để tối thiểu tạo khả năng bảo vệ cho càng nhiều người càng tốt.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức y tế tại châu Âu đang thảo luận liệu có nên áp dụng cách thức mà nước Mỹ đã thực hiện nhằm tận dụng tối đa nguồn cung vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không.

Ngày 9/8, Mỹ đã ủng hộ sử dụng 1 lọ vaccine tiêm 5 mũi - thay vì chỉ tiêm 1 mũi duy nhất - bằng cách tiêm một lượng nhỏ vaccine dưới da. Cách "tiết kiệm liều lượng" này đã từng được thử nghiệm trước đây với các loại vaccine khác, trong đó có vaccine phòng bệnh bại liệt và bệnh sốt vàng da.

Một người phát ngôn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết EMA sẽ thảo luận về khả năng áp dụng cách tiếp cận tiết kiệm liều lượng, cũng như thảo luận chiến lược này với nhà sản xuất Bavarian Nordic và các quốc gia châu Âu.

Bệnh đậu mùa khỉ vốn là một bệnh lưu hành phổ biến ở khu vực Trung và Tây Phi từ nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, lần đầu tiên có nhiều ca mắc bệnh này được ghi nhận bên ngoài khu vực này vào tháng 5 năm nay. Kể từ đầu năm 2022 đến nay, 27.800 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên thế giới, trong đó có 12 ca tử vong. Ngày 23/7, WHO đã tuyên bố sự bùng phát nhanh chóng của bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Quan niệm sai lầm đối với HIV/AIDS và bệnh đậu mùa khỉ
Quan niệm sai lầm đối với HIV/AIDS và bệnh đậu mùa khỉ

Trong bài báo đăng trên The Washington Post, tác giả Rae Lewis-Thornton đã chỉ ra quan niệm sai lầm liên quan bệnh đậu mùa khỉ giống như đối với đại dịch HIV/AIDS. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN