Mỹ ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt Iran

Ngày 7/2, (giờ VN), Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) nhằm phong tỏa toàn bộ tài sản của Iran ở Mỹ.Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet.Đây là sắc lệnh được ký nhằm thực hiện các phần của những biện pháp trừng phạt mới đã được Quốc hội Mỹ thông qua cuối năm ngoái, với mục đích siết chặt chiếc vòng cô lập kinh tế Iran do Têhêran không chịu ngừng chương trình hạt nhân theo yêu cầu của Mỹ và các nước phương Tây.

Những biện pháp trừng phạt mới sẽ phong tỏa tất cả các tài sản và lợi ích của Chính phủ Iran, Ngân hàng Trung ương Iran, và tất cả các cơ quan tài chính Iran nằm trong phạm vi quyền lực pháp lý của Mỹ. Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến tài sản của tất cả các bộ và cơ quan nhà nước của Iran.

Mỹ và Liên minh Châu Âu đã thắt chặt các chế tài kinh tế đối với CBI và ngành dầu mỏ của Iran trong những tuần gần đây nhằm gây sức ép buộc Têhêran chấm dứt hoạt động làm giàu urani, vốn bị Mỹ và phương Tây nghi ngờ được dùng vào mục đích quân sự, bất chấp việc Iran nhiều lần khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/2, Ủy ban An ninh và Chính sách đối ngoại Quốc gia của Quốc hội Iran tuyên bố đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết "những bất đồng" giữa Têhêran và Liên minh Châu Âu (EU). Cơ quan này khẳng định Têhêran ủng hộ tăng cường hợp tác với Châu Âu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và nghị trường.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản