Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh tài chính al Qaeda

Mỹ tuyên bố một cuộc không kích của nước này tại Syria đã tiêu diệt tên Sanafi al-Nasr (quốc tịch Saudi Arabia) là thủ lĩnh chịu trách nhiệm tài chính của nhóm Khorasan, một nhánh hiếu chiến thuộc al Qaeda.


Tên Sanafi al-Nasr.

Lầu Năm Góc cho biết tên al-Nasr thiệt mạng tại miền bắc Syria hôm 15/10. Hắn đóng vai trò chính trong việc lên kế hoạch tuyển dụng, đưa chiến binh cực đoan từ Pakistan tới Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời chịu trách nhiệm cho nguồn tài chính của Khorasan.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nêu rõ: “al-Nasr là tên khủng bố cực đoan có nhiều kinh nghiệm trong việc kêu gọi quyên góp quỹ và tuyển dụng cho al Qaeda. Hắn chuyển tiền từ các nhà tài trợ ở các nước vùng Vịnh tới Iraq để đến tay các thủ lĩnh của al Qaeda”.

Nhà phân tích khủng bố Paul Cruickshank nhận định rằng cái chết của al-Nasr sẽ tạo ra tác động mạnh tới al Qaeda bởi hắn là một trong những nhân vật cấp cao nhất của tổ chức này tại Syria.

Trước đây al-Nasr hoạt động trong nhánh của al Qaeda tại Iran, sau đó vào năm 2012 hắn được “chọn mặt gửi vàng” giữ trọng trách quản lý tài chính và đến năm 2013 hắn chuyển đến Syria. al-Nasr cũng bị truy nã tại Saudi Arabia với tội danh khủng bố.

Al-Nasr là lãnh đạo cấp cao thứ 5 của Khorasan bị tiêu diệt trong vòng 4 tháng qua. Nhóm Khorasan đã hoạt động tại Syria kể từ khi nội chiến diễn ra tại nước này. Nhiều nguồn tin cho biết Khorasan là đồng minh tích cực của nhóm nổi dậy Syria Mặt trận Nusra. Ngoài ra Khorasan thường nhắm đến các mục tiêu của Mỹ và các nước phương Tây.

Hà Linh (Theo CNN/AFP)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản