Mỹ không công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông trước tháng 6

Ngày 17/4, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Mỹ sẽ không công bố bản Kế hoạch Hòa bình Trung Đông cho đến sau tháng 6 tới.

Chú thích ảnh
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner phát biểu tại lễ khai trương sứ quán Mỹ ở Jerusalem ngày 14/5/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Israel cho biết ông Kushner đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với một nhóm Đại sứ, trong đó ông nói rõ kế hoạch sẽ chỉ được công bố sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Tháng Ramadan năm nay sẽ bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 6. Cũng theo ông Kushner, bản kế hoạch của Mỹ dài trên 50 trang, bao gồm một phần về chính trị và một phần về kinh tế.

Trước đó, ngày 14/4, báo Washington Post đưa tin Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể "không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt". Thay vào đó, Israel sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ "tự trị" của Palestine. Bản kế hoạch cũng sẽ không bao gồm giải pháp “Hai nhà nước” làm nền tảng cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine.

Một số quan chức Arab cho rằng ông Kushner, người đứng đầu các nỗ lực xây dựng Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ, chỉ tập trung vào "các cơ hội kinh tế cho Palestine" trong một thỏa thuận dài dạn với Israel.

Trong một trao đổi trước đó với các nhà báo tại Ramallah hôm 16/4, người phát ngôn Chính quyền Palestine, ông Nabil Abu Rudeineh, khẳng định: "Nếu như Jerusalem không được đặt lên bàn đàm phán, kế hoạch của Chính quyền Trump cũng sẽ không có mặt trên bàn đàm phán".

Cũng theo ông Rudeineh, cố vấn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, bất kỳ sáng kiến hòa bình nào cũng nên dựa trên những nguyên tắc trước đây, đó là giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967 với hai thủ đô tại Jerusalem. Trong đó thủ đô của Israel ở Tây Jerusalem, thủ đô của Palestine ở Đông Jerusalem.

Từ cuối năm 2018 đến nay, Mỹ đã gia tăng các nỗ lực chuẩn bị cho việc công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông, nhưng việc công bố đã phải lùi lại do Israel tổ chức bầu cử sớm vào ngày 9/4 vừa qua.

Bùi Công Đồng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản