Mỹ khởi động ngày "Siêu thứ Ba" cuối cùng

Ngày "Siêu thứ Ba" cuối cùng trước khi diễn ra Đại hội toàn quốc của hai chính đảng lớn nhất Mỹ đã được khởi động.

Người dân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại thành phố Jersey, bang New Jersey. Ảnh: EPA/TTXVN

Sáng 7/6 (theo giờ Mỹ), tức chiều tối cùng ngày (theo giờ Hà Nội), các ứng cử viên Dân chủ và Cộng hòa đã bước vào cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang New Jersey, California, Montana, New Mexico, North Dakota và South Dakota.

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đã đồng loạt mở cửa tại California - bang đông dân nhất nước Mỹ - từ chiều 7/6 (theo giờ Hà Nội), tiếp đó là bang New Jersey.

Giới chuyên gia nhận định rằng cuộc bỏ phiếu sơ bộ cuối cùng này thực chất là "cuộc so găng" giữa ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton khi cả hai đã giành đủ số phiếu cần thiết theo luật định để trở thành đại diện của mỗi đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, đối thủ của bà Clinton là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders vẫn kiên trì tham gia cuộc bỏ phiếu lần này. Vị chính khách này cho rằng cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ còn phải chờ đến sự thông qua cuối cùng của các đại biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới ở Philadelphia mới có thể nắm chắc tấm vé đại diện cho đảng này.

Trước đó, ngày 6/6, hàng loạt tờ báo uy tín tại Mỹ đồng loạt đưa tin cựu Ngoại trưởng nước này Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Tính tới ngày 6/6, bà Clinton đã có trong tay 2.383 phiếu đại biểu, vượt 1 phiếu so với mức cần thiết 2.382 phiếu theo quy định. Bà Clinton sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ khi trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của một chính đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng và đối thủ của bà gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản