Mỹ hoan nghênh Trung Quốc mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái

Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/4 bày tỏ hoan nghênh quyết định mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái giữa đồng Nhân dân tệ (NDT) so với USD của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Theo quyết định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/4/2012, biên độ tỷ giá hối đoái hàng ngày giữa đồng NDT và USD sẽ là 1%, thay vì 0,5% như hiện nay.

Một quan chức Bộ Tài chính nước này cho biết, quyết định của Bắc Kinh nới rộng biên độ tỷ giá hối đoái đồng NDT là một bước đi tích cực góp phần tái cân bằng cán cân thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng bước đi này vẫn là chưa đủ và cần phải có thêm các bước đi tiếp theo để đồng nội tệ của Trung Quốc phản ánh đúng giá trị của thị trường.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Giới đầu tư nhận định việc Trung Quốc tiếp tục mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái là một bước đi theo mục tiêu biến NDT trở thành một đồng tiền có thể chuyển đổi vào năm 2015.

Từ nhiều năm nay, các công ty và doanh nghiệp Mỹ thường than phiền rằng việc Trung Quốc duy trì tỷ giá hối đoái thấp hơn thực tế là một việc làm không bình đẳng, làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa của họ. Các nhà sản xuất Mỹ cho rằng việc Bắc Kinh định giá thấp đồng NDT là nguyên nhân lớn nhất tạo ra mức thâm hụt thương mại lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhiều nghị sỹ Mỹ lâu nay cũng cáo buộc Trung Quốc định giá thấp đồng NDT để tăng cường xuất khẩu. Theo họ, đồng NDT được định giá thấp hơn tới 40% so với đồng USD.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản