Mỹ giám sát bầu cử Quốc hội bổ sung tại Mianma

Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hoan nghênh và cho biết Mỹ đã nhận được lời mời và sẽ cử các quan sát viên sang giám sát cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung tại Mianma vào ngày 1/4 tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Yangun và Liên minh châu Âu (EU) đều đã nhận được lời mời chính thức của Chính phủ Mianma và phía Mỹ đã chấp nhận đồng thời sẽ cử 2 quan sát viên cùng 3 phóng viên tới giám sát và đưa tin về cuộc bầu cử sắp tới tại quốc gia Đông Nam Á này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lời mời này là bước đi đầu tiên được hoan nghênh trong nỗ lực của Mianma muốn khôi phục quan hệ với phương Tây. Bà Nuland cho biết Mỹ sẽ tham khảo ý kiến với các nước khác, trong đó có các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), về việc cử quan sát viên này. Trước đó, nữ phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết Chính phủ Mianma cũng đã gửi lời mời các phóng viên nước ngoài đến đưa tin về sự kiện chính trị này, coi đây là động thái phản ánh chủ trương mở cửa hơn của chính phủ mới lên cầm quyền tại Mianma.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, lời mời này là bước đi đầu tiên trong nỗ lực của Mianma muốn khôi phục quan hệ với phương Tây. Ảnh: Internet.Mỹ và EU đã nhiều lần tuyên bố coi cuộc bầu cử bổ sung 48 ghế tại Quốc hội Mianma vào ngày 1/4 tới là một bước đi có tính chất quyết định, phản ánh rõ cam kết cải cách và mở cửa của Chính phủ Mianma. Đây là một trong những điều kiện để Mỹ và các đồng minh bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Mianma.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản